Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì? Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì? Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào? Đó là những câu hỏi của nhiều mẹ khi chuẩn bị cho con ăn dặm.

Ăn dặm là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của bé vì nó quyết định sức khỏe cũng như hình thành thói quen ăn uống của bé. Bé sẽ bắt đầu học làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, vị giác cũng từ đó mà phát triển. Các kỹ năng như cách ăn bằng thìa, đũa hoặc nếm mùi vị thức ăn mới được hình thành. 
 

trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì 1
Nên cho bé ăn dặm từ 5-6 tháng tuổi 


Thời điểm bắt đầu ăn dặm

Tổ chức ý tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 6 tháng tuổi. Trong 6 tháng đầu tiên, sữa là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo cho bé và đến tận khi bé tròn 12 tháng thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé.

Dù bạn cho bé ăn dặm theo phương pháp nào thì hãy chờ đợi bé được ít nhất 5 tháng tuổi (đối với ăn dặm kiểu Nhật) để cơ thể bé hoàn toàn sẵn sàng cho việc tiêu hoá 1 loại thực phẩm khác ngoài sữa.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sẵn sàng ăn dặm

Như đã giới thiệu ở bên trên, đến độ tuổi từ 5-6 tháng tuổi trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ cũng cần xem các biểu hiện của con để nhận biết khi nào nên cho trẻ ăn dặm thích hợp. 
•    Sau khi bú no sữa, em bé của bạn vẫn còn khóc và đòi bú thêm.
•    Em bé có vẻ không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay.
•    Trước đây em bé của bạn ngủ suốt đêm, bây giờ thì bé lại thức dậy đòi bú.
•    Những giấc ngủ ban ngày cũng trở nên thất thường, ngủ không yên hoặc thức dậy sớm sau khi ngủ chợp mắt.
•    Em bé của bạn trông rất hứng khởi khi bạn ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.

Nếu mẹ thấy có những dấu hiệu trên cần chuẩn bị luôn để bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm và khám phá những loại thực phẩm mới mẻ khác với sữa mẹ. 
 

trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì 2
Nên bắt đầu cho trẻ ăn bằng các món rau củ 


Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì?

Đây là câu hỏi của được nhiều người quan tâm đặc biệt là những mẹ lần đầu được trải nghiệm trách nhiệm này. Khi bắt đầu cho con ăn dặm, mẹ nên tìm hiểu về các nhóm thực phẩm quan trọng cho cơ thể bé và xem ngay trẻ mới ăn dặm nên ăn gì.

 
Nhóm dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm

Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng có nhiều nhất trong một thực phẩm nào đó mà các nhà khoa học chia ra thành 4 nhóm thực phẩm chính:
- Nhóm chất bột đường (gluxit), có trong gạo, bột mì, ngũ cốc...
- Nhóm chất béo (lipit), có trong dầu, mỡ, bơ...
- Nhóm chất đạm (protein), có trong thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc vừng...
- Nhóm vitamin và khoáng chất, có trong rau, củ, quả, thực phẩm từ động vật.

Người ta xếp một thực phẩm vào nhóm này nhóm kia dựa trên thành phần lớn nhất mà thực phẩm đó có. Thực tế hầu như không có thực phẩm nào thuần chất. Trong thịt, chất đạm là chủ yếu nhưng vẫn có các vitamin nhất là các vitamin nhóm B, trong thịt cũng nhiều các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng... Trong rau vẫn có đạm như rau ngót, các loại đậu đỗ...

Do vậy khi cho bé ăn dặm, mẹ nên xem từng giai đoạn của bé để bổ sung các nhóm vi chất cần thiết. Và đối với bé mới tập ăn dặm thì chỉ cần làm quen với các loại rau củ, chất xơ để nếm mùi vị thực phẩm, và nguồn dưỡng chất cũng chưa cần thiết quá nhiều. Bởi lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu.

 Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì? 

Các mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn bằng các món rau củ, quả hoặc gạo. Lượng thức ăn dặm: bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu món mới cho bé, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi bé đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày Mẹ cũng chỉ cho Bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn.
Thứ tự nhóm thực phẩm cho bé tập ăn:
•    Nhóm 1: ngũ cốc (bắt đầu từ cháo trắng nghiền nhỏ)
•    Nhóm 2: rau, quả (nghiền thật nhỏ, rây kĩ)
•    Nhóm 3: cá, thịt, tôm, đậu phụ (nghiền nhuyễn, xay nhỏ)


Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Trẻ ăn dặm cữ ăn nào là dễ nhất?

Trước khi cho bé ăn dặm 1 tiếng, mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức để bé không bị quá đói. Tối nhất mẹ nên cho bé ăn dặm tầm 10-11h buổi sáng, lúc này bé sẽ tỉnh ngủ nhất và không quá đói để nhặng xị đòi ăn. Sau cữ trưa, bé no bụng sẽ ngủ ngoan hơn.

Làm sao tập cho bé quen với thức ăn mới?

Mẹ nên tập cho con quen dần với các loại đồ ăn. Ban đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn ngọt để hệ tiêu hóa làm quen dần với thực phẩm khác gần giống với sữa. Sau đó mới chuyển sang ăn mặn, mẹ không nên nêm quá mặn không tốt cho thận của trẻ. Các loại thức ăn mặn như tôm, thịt, cá… mẹ cho con tập dần từ lượng nhỏ đến vừa. Nếu lần đầu bé chưa quen, thì sau 3-4 lần bé sẽ quen. Khi cho trẻ ăn, mẹ nên dùng muỗng nhỏ và đừng đút một muỗng đầy hay đút sâu vào miệng trẻ: trẻ sẽ bị nghẹn và phun ngược thức ăn ra ngoài.

Những lưu ý khi bắt đầu cho bé ăn dặm

Các mẹ cần lưu tâm khi cho bé ăn dặm lần đầu. Vì cho bé ăn dặm là bắt đầu một quá trình mới, là điều mới lạ với bé. Ăn dặm không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới bé. Nên mẹ hãy lưu ý một số điều khi cho bé ăn đặm lần đầu như sau: 
- Tuyệt đối không cho thêm muối, hạt nêm, mì chính vào đồ ăn dặm của trẻ. Hãy tận dụng vị đậm, ngọt tự nhiên của thực phẩm để vị giác của bé cảm nhận tốt nhất. 
- Không nên đi rong khi cho bé ăn hình thành thói quen xấu cho nếp ăn uống sau này. 
- Nếu bé không thích tuyệt đối không ép ăn hay ép bú.
- Khi ăn không xem tivi hay đồ chơi làm bé mất tập chung và không khám phá được bữa ăn của mình
- Luôn tạo không khí vui vẻ hào hứng cho bé với bữa ăn.
- Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ 2-3 ngày.
- Không so sánh khả năng ăn của bé với bé khác.


Trên đây là những chia sẻ của Matsuya dành cho các mẹ quan tâm khi chuẩn bị cho bé ăn dặm. Chúc bé có hành trình ăn dặm thật vui nha.

 

Tin bạn cần quan tâm: 

>>> Chia sẻ cùng mẹ chọn mua bột ăn dặm nào tốt nhất cho bé

popup

Số lượng:

Tổng tiền: