TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Táo bón là triệu chứng thường xuyên bắt gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và chế độ ăn uống không hợp lý. Để chăm sóc bé yêu tốt hơn, mẹ hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản và cách phòng ngừa chứng táo bón của trẻ ngay bây giờ.

Triệu chứng của tình trang táo bón ở trẻ nhỏ

Biểu hiện để nhận biết bé bị táo bón khá đơn giản. Mẹ chỉ cần theo dõi nếu trẻ có ít nhất 2 triệu chứng sau:

- Trẻ đi ngoài ít hơn 3 lần 1 tuần.

-  Phân cứng và khó rặn.

-  Trẻ bị đau khi rặn.

-  Trẻ bị đau bụng, chán ăn và trướng bụng.

-  Có những vết xước/rách nhỏ ở hậu môn gây đau và có thể bị chảy máu.

-  Trẻ đi rất nhiều phân đến nỗi đầy bồn cầu.

-  Trẻ đi ngoài không tự chủ nhiều hơn 1 lần 1 tuần (ở trẻ lớn).

-  Trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường (do phân chèn vào bàng quang).

Nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang táo bón ở trẻ nhỏ trong đó có cả nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Đối với trẻ nhỏ mới bắt đầu ăn dặm chuyển từ sữa mẹ sang thực phẩm mới, hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi cũng có thể bị táo bón. Hoặc có khi mẹ chưa có phương pháp cho trẻ ăn dặm đúng, lượng thức ăn tăng quá nhanh, ăn đồ thức ăn dễ gây táo bón cũng là một lý do dẫn đến tình trạng này. Còn đối với trẻ lớn thay đổi thói quen ăn uống, đồ ăn mới lạ khi đi du lịch hoặc chuyển trường cũng khiến bị táo bón. Có những trẻ thường cố tình nhịn hoặc sợ hãi khi đi vệ sinh vì bị trêu chọc, dọa nạt.. hoặc có vết nứt ở hậu môn cũng nhịn lâu ngày sẽ bị táo bón. Và đặc biệt nếu ăn các loại thực phẩm dễ gây táo bón thì điều đó là hiển nhiên.

Mẹ có thể theo dõi các nguyên nhân để nhận biết và điều chỉnh thói quen ăn uống cho bé để tình trạng táo bón không sảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Một số thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ

Mẹ cần lưu ý để ý các loại thực phẩm dễ gây nên chứng táo bón ở trẻ khi chế biến đồ ăn. Matsuya liệt kê một vài loại thực phẩm mẹ cần nên tránh để đám bảo cho bé có một hệ tiêu hóa tốt. Tiêu biểu như: ngô, nước chè, quả việt quất (blueberry), carrot nấu chín (chú ý: carrot khi ăn sống lại giúp cải thiện tình trạng táo), chuối chưa chín kĩ (chú ý: chuối chín kĩ lại có tác dụng cải thiện tình trạng táo), bánh mỳ trắng, pasta (hay thường gọi là mỳ ý. Chú ý phân biệt với mỳ ý làm từ bột mỳ nguyên cám)…

 Tuy nhiên những loại thực phẩm này có thể gây ra chứng táo bón của bé này nhưng lại không bị ở bé khác.

Cách phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ

  • Chế độ ăn uống:

- Ăn uống đa dạng thực phẩm, thay đổi thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

- Rau và trái cây cần được ăn hàng ngày.

- Ăn bánh mỳ nguyên cám thay cho bánh mỳ trắng.

- Khoai tây và pasta nguyên cám thay cho gạo tẻ và pasta trắng.

- Ăn uống vừa đủ các sản phẩm từ sữa.

- Uống nhiều nước. Ở trẻ lớn nên đặt mục tiêu cho trẻ 1 cốc nước sau mỗi bữa ăn.

  • Vận động

Khuyến khích trẻ vận động nhiều, tránh ngồi một chỗ trước màn hình tivi,máy tính, ipad…

  • Tạo thói quen vệ sinh

Tạo thói quen đi vệ sinh vào 1 giờ cố định trong ngày. Trẻ có thể cần được nhắc nhở trong việc đi vệ sinh. Có thể cho trẻ ngồi trên toalett 10-15ph mỗi ngày vào 1 giờ cố định măc dù không đi ngoài.

Xem thêm: CÁCH NHẬN BIẾT BÉ CÓ ĐANG BỊ CÒI XƯƠNG

Website: http://matsuya.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: