TÂM LÝ ĂN UỐNG VÀ BÍ MẬT CÁI BỤNG CỦA TRẺ

Trong độ tuổi ăn dặm, nhiều bé tỏ ra khá ngang bướng không chịu hợp tác, thậm chí bỏ bữa kéo dài. Mẹ tỏ ra khó lo lắng và tìm mọi phương pháp để dụ bé ăn. Tuy nhiên mẹ nên bình tâm và xem xét các vấn đề ở bài viết ngay sau đây nhé để tìm hướng khắc phục nha.

Tâm lý ăn uống của trẻ nhỏ từ 1 – 3 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vấn đề ăn dặm chỉ là làm quen với các loại thực phẩm và hình thành thói quen ăn uống. Từ 1 tuổi trở đi trẻ cần bổ sung lượng thức ăn cố định trong ngày để đảm bảo phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Tâm lý ở độ tuối này trẻ thường thích chơi hơn hết các việc khác kể cả nhu cầu ăn uống. Vì thế đa phần cha mẹ sẽ biến việc ăn của con thành một phần của việc chơi. Thói quen cho trẻ xem phim hoặc chơi trò chơi có khi bế đi rong để dụ trẻ ăn hết suất là cách làm sai lầm. Bé sẽ không phân biệt được việc ăn và việc chơi để chỉ tập chung vào một hoạt động.

Nếu gây áp lực việc ăn uống của bé sẽ khiến bé trở nên stress. Trẻ hiểu được biểu cảm của cha mẹ khi cho bé ăn. Nếu cha mẹ lo lắng về việc bé bỏ ăn vài bữa, bé có thể cảm nhận được bé ăn là rất áp lực với cha mẹ. Điều này dẫn đến bé không muốn ăn và từ chối bữa ăn. Nhiều trường hợp bé không cảm thấy hào hứng với bữa ăn là do cha mẹ đặt quá nhiều áp lực vào bữa ăn đó.

Kích cỡ cái bụng của trẻ 1-3 tuổi

Trong vấn đề ăn uống của trẻ, cha mẹ cũng nên tìm hiểu thêm vài điều về “bí mật cái bụng của trẻ”. Dụng tích chứa của “bụng” – dạ dày của bé chỉ bằng 1/3 người lớn. Ngoài ra các chất béo bão hòa, các chất tiêu hóa khó làm cha thời gian tiêu hóa của trẻ chậm hơn người lớn rất nhiều. Có thể mẹ lo lắng nhưng đa phần các bé sẽ biết khi nào mình no để dừng lại và khi nào đói để đòi ăn.

Nhiều khi trẻ bỏ bữa, cha mẹ thường sợ bé đói nên bổ sung các loại thức ăn khác như bánh, kẹo, snack. Việc này dẫn đến việc bé sẽ rất thích ăn những món ăn đó nên sẽ bỏ bữa để được ăn món này. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều không khuyên các mẹ cho ăn các món ăn vặt kể trên.

Chính cha mẹ áp lực về việc ăn uống của trẻ khiến bé biếng ăn

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ

Nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, đôi ki bé hơi lười biếng và bỏ bữa ăn, thâm chí kéo dài cả 1-2 tuần. Bạn đừng quá lo lắng về cân nặng của bé, bởi đó là một hiện tượng rất bình thường của trẻ nhỏ. Bạn hãy bình tĩnh và xem xét các vấn đề sau:

- Xem bạn đã cho bé ăn những món ăn vặt trong ngày gồm những gì rồi. Hãy liệt kê để biết hôm nay con đã ăn lượng thức ăn được bao nhiêu. Có khi kể xong bạn sẽ ngạc nhiên vì con đã ăn khá nhiều hơn bạn tưởng.

Những ngày bé biếng ăn sẽ qua đi nên mẹ đừng quá lo lắng

- Nếu bé không ăn món ăn lặt vặt nào cả thì hãy xem lượng sữa bé uống, lượng nước ép trái cây, ăn hoa quả. Khuyên mẹ không nên cho bé uống quá 500ml sữa mỗi ngày.

- Mẹ có thể thay đổi khẩu phần ăn của bé và đa dạng thực đơn để bé hào hứng hơn với bữa ăn. Việc trang trí làm sinh động món ăn cũng là một ý tưởng hay để bé có thể thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo từ bữa ăn của mình đó.

Những ngày không chịu ăn sẽ sớm qua đi một cách nhẹ nhàng và trẻ sẽ ăn trở lại nếu trẻ không thấy áp lực nào từ cha mẹ.

Món mì Ý được chế biến nhờ nước dùng Matsuya thật hấp dẫn

Ngoài ra mẹ có thể kích thích vị giác của trẻ khiến bé thích thú với món ăn hơn bằng việc sử dụng bột nước dùng Matsuya của Nhật. Sử dụng bột nước dùng Matsuya với hương vị thơm ngon, tinh khiết của thực phẩm sạch sẽ khiến món ăn dễ hấp dẫn bé. Mẹ có thể sử dụng bột nước dùng để nấu cháo, rắc lên cơm, làm nước dùng cho các món mì, miến, hoặc làm nước sốt cho món mì Ý…

popup

Số lượng:

Tổng tiền: