NHỮNG SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI CHO TRẺ ĂN DẶM

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng khi bé bắt đầu tập làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Có rất nhiều điều mẹ cần lưu ý để cho bé ăn dặm hiệu quả. Và đặc biệt tránh những sai lầm dưới đây, những lỗi rất dễ mắc phải của các bà và mẹ.

## 1: Cho trẻ ăn quá sớm

Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 5-6 tháng. Ở thời điểm này, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận bé đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 5 tháng tuổi.

Tuy nhiên vì nhiều lý do, không ít người mẹ cho con ăn bột sớm, thường từ 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Nhiều người nhầm tưởng cho con ăn dặm sớm để giúp bé bụ bẫm hơn, chắc hơn so với sữa mẹ.

Nếu cho ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) dù là ăn bột, cháo, thực phẩm rây nghiền vẫn sẽ khiến bé dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Lý do các bộ phân tiêu hóa của bé chưa đủ điều kiện để thích nghi với các thực phẩm ngoài sữa mẹ khiến tình trạng quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

Bé ăn bột, cháo sớm cảm giác khá bụ bẫm tuy nhiên đó lại ẩn sau là tình trạng suy dinh dưỡng. Bởi bột, cháo chỉ cung cấp lượng chất đường bột không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác đầy đủ như sữa mẹ.

## 2: Cho mắm, muối, đường vào thức ăn dặm của bé

Các thực phẩm vẫn có lượng Natri nhất định trong đó, và khi vào cơ thể bé có thể tự xử lý lượng Natri thừa tự nhiên đó. Tuy nhiên nhiều mẹ hay có thói quen bổ sung thêm mắm, muối vào món ăn dặm của bé sẽ khiến lượng Natri dư thừa, tạo áp lực lên thận của bé.

Ngoài ra khi dư thừa Natri, trẻ sẽ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé.

Quả thực nếu bỗng dưng bạn nêm thêm tí muối vào bột, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn vì vị lạ hơn. Nhưng để trị biếng ăn mà con bạn phải chịu gánh nặng vì thừa muối thì không đáng.

Thứ nhất trẻ sẽ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau.

Thứ hai vị giác của trẻ rất nhạy, nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn chút nữa trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…

## 3: Cho nằm ăn vì bé ngồi chưa vững

Có nhiều mẹ hay kê gối cho trẻ nằm ăn vì thấy dễ đút hơn. Nhưng đây là một cách cho ăn rất phản khoa học. Mẹ không nên cho trẻ nằm ăn để tránh nguy cơ sặc hóc ở trẻ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Vòi nhĩ (vòi thông giữa tai và vòm mũi họng) của bé ngắn, rộng, lại nằm ngang nên khi bị sặc, thức ăn lỏng có khả năng bị đẩy vào tai giữa gây viêm tai giữa. Dĩ nhiên không phải cứ ăn nằm là sẽ bị sặc và viêm tai, nhưng mẹ cũng nên loại trừ các nguy cơ đối với bé.

## 4: Nước hầm xương, rau củ có nhiều chất dinh dưỡng cho bé

Suy nghĩ này không đúng. Chất dinh dưỡng từ thực phẩm thật đến từ rau củ thật, thịt cá thật, nước dùng có tác dụng kích thích vị giác, tạo hương vị cho món ăn.

Theo chuyên gia, hàm lượng canxi và chất đạm trong nước dùng nấu từ xương ống cũng rất thấp. Do đó, nước dùng có hàm lượng chất dinh dưỡng rất thấp, bé vẫn cần bổ sung cá, thịt và rau củ thật.

Trên đây là một số thông tin hữu ích, và cảnh báo những sai lầm cơ bản, mẹ lưu ý để chăm sóc con yêu đúng cách nha.  

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bột ăn dặm, cháo ăn dặm tốt nhất cho trẻ

Website: http://matsuya.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: