NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN THỨC ĂN DẶM CỦA BÉ TRONG TỦ LẠNH

Bảo quản thực phẩm, thức ăn cho bé ăn dặm trong tủ lanh, điều tưởng dễ mà khó. Bởi theo thói quen, nhiều mẹ vẫn còn qua loa trong công việc này, thậm chí chưa có nhiều kiến thức đúng đắn để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt.

Hãy cùng đọc ngay những thông tin dưới đây để lưu tâm khi bảo quản thức ăn dặm của bé mẹ nhé. 

Nhìn chung tâm lý người Việt vẫn nói đồ đông lạnh cảm giác không tươi ngon, lại mất hết chất dinh dưỡng. Tuy nhiên suy nghĩ đó sai nhé. Về mặt khoa học thì ở chế độ đông lạnh hòan toàn không có sự trao đổi chất, thực phẩm thực tế ở trạng thái ngủ vẫn giữ nguyên dinh dưỡng như ban đầu. Vì thế đồ đông lạnh không đáng bị định kiến sai như vậy. Các bà mẹ hiện đại ngày nay vừa chăm con, vừa đi làm nên rất ít thời gian. Giải pháp bảo quản thức ăn cho bé trong tủ lạnh ở trạng thái đông là hoàn toàn hợp lý. Nếu đi du lịch hoặc muốn cho bé đổi bữa, tiện lợi thì có thể sử dụng các gói cháo như Matsuya để bé thưởng thức. Việc chăm sóc con cái sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu mẹ biết cách tiếp cận và tiếp thu các phương pháp nuôi con hiện đại, khoa học.

Về việc bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé đúng cách và đảm bảo, mẹ cần lưu ý một vài điều sau trước khi thực hiện.

1. “Tuổi thọ” của thực phẩm đông lạnh

Khi cho bé ăn dặm mẹ Nhật thường xuyên bảo quản thức ăn của bé trong tủ lạnh để tiết kiệm được công sức, thời gian trong việc chế biến. Khi được trang bị tủ lạnh trong thiết bị gia đình, mẹ Việt ngày nay cũng nhanh chóng học hỏi phương pháp tiện lợi tiết kiệm này khi nấu đồ ăn dặm cho bé.

Đối với các loại thực phẩm nói chung mẹ có thể bảo quản trên ngăn đông khoảng thời gian từ 3-6 tháng. Tuy nhiên nếu có thể sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng và dưỡng chất tối ưu cho thực phẩm. Tốt nhất mẹ nên dùng luôn cho bé trong vòng 1 tháng trở lại.

Trái cây, hoa quả sẽ bảo quản được ở trong tủ mát khoảng 48 giờ. Với các loại thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng cá các loại nên sử dụng trong vòng 24 giờ bảo quản lạnh. Thực phẩm được nấu chín và xay nhuyễn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 48 tiếng. Khoảng thời gian hạn định này nhằm giữ cho sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn ở mức thấp nhất và thức ăn không bị nhiễm mùi tủ lạnh. Qui định này được áp dụng cho các loại rau củ, trái cây và thịt…

2. Sử dụng rau củ hay trái cây đông lạnh làm thức ăn cho bé rồi trữ đông trở lại có an toàn?

Sau thực phẩm tươi sống thì việc sử dung rau củ và trái cây đông lạnh để nấu là một lựa chọn tốt, không có gì phải lăn tăn. Tuy nhiên có nhiều thắc mắc rằng, đối với hoa quả đã cấp đông lần một mang ra chế biến và sau đó lại tiếp tục cấp đông thì có đảm bảo an toàn hay không? Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc tái cấp đông thực phẩm sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, cần phải nấu lại thức ăn này ngay trước khi cấp đông trở lại.

Một số sản phẩm sẽ có xu hướng thay đổi mùi vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, mẹ có thể nấu phần sản phẩm rã đông trước rồi mới múc riêng ra để nguội và cấp đông trở lại thì được. Nấu chín sản phẩm rã đông sẽ cho phép tái cấp đông sản phẩm đó một lần nữa.

3. Lớp đá đóng trên bề mặt có ảnh hưởng chất lượng thức ăn?

Nếu để ý các thực phẩm cấp đông đều có một lớp đá đóng băng trên bề mặt của khay chứa khiến mẹ khá quan tâm và lo lắng. Liệu lớp đá đóng trên bề mặt đó có ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn hay không?

Không giống lo lắng của nhiều mẹ, lớp đá này không nguy hiểm đến sức khỏe hay ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Điều mẹ cần quan tâm khi cấp đông thực phẩm hoặc thức ăn đó là tình trạng cháy đông. Nó làm khô và có những đốm nâu xuất hiện trên bề mặt ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Đây là hiện tượng mất nước từ thực phẩm đông lạnh ra môi trường bên ngoài khi trữ đông. Để ngăn ngừa, mẹ nên loại bỏ bớt không khí trong túi trước khi đem cấp đông. Ngoài ra, khi bị cháy đông, mẹ có thể cắt bỏ phần ảnh hưởng và sử dụng tiếp phần còn lại.

4. Bảo quản đồ đông lạnh trong hộp thủy tinh: Nên hay không?

Thủy tinh thực chất không phải là vật liệu được thiết kế để mục đích cấp đông. Bởi theo tính chất, thủy tinh rất dễ bị nứt vỡ khi gặp nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Lựa chọn tốt nhất là nên sử dụng các loại hộp chuyên dụng để đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hoặc chịu được nhiệt độ cao. Cách nhận biết loại hộp đó là xem ở dưới đáy hộp có các ký hiệu rồi đối chiếu tiêu chuẩn tương đương.

Việc chế biến đồ ăn dặm cho bé khá mất thời gian và công sức của mẹ, vì thế việc trữ đông hoặc sử dụng các loại cháo ăn dặm có sẵn sẽ là lựa chọn hợp lý để mẹ có thể giảm tải công việc. Cháo Matsuya thấu hiểu được nỗi vất vả của mẹ và luôn mang đến cho mẹ và bé các sản phẩm tốt nhất, an toàn và dinh dưỡng cho bé. Mẹ hãy luôn yên tâm đồng hành cùng Matsuya nhé.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: