NÊN CHO BÉ ĂN DẶM VÀO GIỜ NÀO TRONG NGÀY LÀ TỐT NHẤT

Bé bắt đầu đến giai đoạn ăn dặm, nhiều mẹ vẫn còn chưa rõ nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày là tốt nhất. Sau đây Matsuya sẽ hướng dẫn mẹ biết thời điểm nên cho bé ăn dặm trong ngày và cách sắp xếp cữ ăn khoa học cho bé.

1. Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Chọn khoảng thời gian nhất định trong ngày để bé có thể thoái mái và hứng thú với bữa ăn. Ban đầu sẽ khá mất thời gian cho một bữa ăn của bé nên mẹ cũng cần sắp xếp để cả 2 mẹ con có thể cùng trải nghiệm. Mẹ nên theo dõi lịch sinh hoạt ăn ngủ và tâm trạng của bé để lựa chọn thời điểm phù hợp. Khi bé đang buồn ngủ, khi bé vừa uống sữa xong không nên cho bé ăn dặm ngay.

Nên cho bé ăn lúc 9-10h sáng là thời gian hợp lý nhất

Theo các chuyên gia thời điểm ăn dặm tốt nhất và phù hợp nhất cho bé là giữa buổi sáng và buổi trưa. Khoảng thời gian đầu bé mới chỉ ăn 1 bữa ăn dặm thì nên cho bé ăn lúc 9-10h sáng. Lưu ý trước đó mẹ nên cho bé uống sữa cách khoảng 1-2 giờ. Đừng cho bé tập ăn dặm khi bé quá đói. Bởi khi đói bé sẽ chẳng quan tâm tới mùi vị của thực phẩm.  

Khi bé đã bắt đầu ăn dặm ngày 2-3 bữa, mẹ lưu ý để các bữa ăn dặm cách xa nhau và nhớ cho bé ăn trước 19h tối. Thời điểm bé ăn 2-3 bữa thường là trước 1 tuổi. Sau 1 tuổi bữa ăn dặm có thể tăng lên 3-4 bữa kể cả bữa chính và bữa phụ hoa quả.

2. Cách sắp xếp bữa ăn khoa học cho bé

Mẹ nên tham khảo các loại thực phẩm, sữa bé có thể tiêu hóa trong khoảng thời gian bao lâu để sắp xếp các bữa ăn khoa học trong ngày. 

- Sữa mẹ: 1-2 giờ

- Sữa công thức: 2-3 giờ

- Đồ ăn nhẹ: 3-4 giờ

- Đồ ăn thông thường: 4-5 giờ

- Đồ ăn có dầu mỡ: 5-6 giờ

Theo dõi bé để thiết lập lịch sinh hoạt khoa học

Nhờ đó mẹ có thể thiết lập một lịch sinh hoạt ăn, ngủ cố định nề nếp và khoa học. Điều này giúp mẹ có thể chủ động được trong việc chăm con, rảnh rang sắp xếp công việc gia đình và bé thì vào nề nếp rất tốt cho sự phát triển toàn diện.

Sẽ không có lịch trình nào chuẩn cho tất cả các bé, vì thế mẹ nên quan sát con xem các thói quen của bé để lập nên một lịch sinh hoạt thật hoàn chỉnh và khoa học. Có thể lấy ví dụ về thời gian biểu mẫu của bé 8 tháng tuổi để mẹ tham khảo:

- 6h30: ăn sữa

- 9h: ăn sữa

- 11h30: ăn cháo

- 15h: bữa phụ

- 18h30: bữa chính (cháo/bún/mì)

- Trước khi ngủ 1h: ăn sữa

Ăn dặm sẽ là khoảng thời gian mới lạ và thử thách với mẹ và bé. Tuy nhiên chỉ cần mẹ cho bé ăn dặm đúng cách thì mọi thứ sẽ vô cùng đơn giản và vui vẻ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: