Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Hành trình ăn dặm của bé luôn khiến mẹ phải không ngừng học hỏi, một trong những băn khoăn đó là: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào?

 Ngoài những thắc mắc như bé mới ăn dặm nên ăn gì, trẻ 6 tháng tuổi đã ăn dặm được chưa, còn có những câu hỏi của rất nhiều mẹ quan tâm là nên cho bé ăn dặm vào cữ nào trong ngày là tốt nhất. Nếu mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm khi chuẩn bị cho con ăn dặm hãy xem ngay bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 
 


Cho bé ăn vào cữ nào trong ngày luôn khiến nhiều mẹ băn khoăn


Nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào trong ngày?

Ăn dặm là một cột mốc thời gian quan trọng đánh dấu bé đang bước sang giai đoạn mới. Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày càng là mối quan tâm của những ai lần đầu làm mẹ.

Mẹ nên lưu ý một điều khá quan trọng là khi bé bắt đầu ăn dặm thì trẻ vẫn đang bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức. Do vậy mẹ không cần quá lo lắng và nguyên tắc trong việc cho trẻ ăn dặm vào khung giờ nào cố định. Chỉ cần đảm bảo một vài lưu ý nhỏ như: 2 bữa ăn dặm cách xa nhau và ăn trước 19h hàng ngày. Vì sao như vậy? Bởi lúc này, dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé vẫn là sữa mẹ, ăn dặm là để cho bé làm quen với các loại thực phẩm mới, cho bé cảm nhận nhai nuốt các loại thức ăn thô mà thôi. Mẹ hãy chủ động xắp xếp thời gian, công việc hoặc mẹ rảnh rỗi nhất để cho trẻ ăn, giúp con vui vẻ, thoải mái với bữa ăn.

Một số lưu ý mách mẹ chọn thời gian trong ngày cho trẻ ăn chuẩn nhất như sau:
- Nên cho bé ăn khi bé tỉnh táo: Hãy chọn thời điểm bé cảm thấy thoải mái nhất, luôn tỉnh táo và không gặp trường hợp đang rất buồn ngủ. Việc mẹ cho bé ăn dặm vào thời gian này hoàn toàn không hợp lý vì làm mất giấc ngủ của con đồng thời bé chắc chắn không hợp tác chút nào đâu nhé. Bé sẽ cảm thấy thật phiền hà và khó chịu khi mẹ cứ bắt bé ăn trong khi mắt bé thì díp lại vì muốn đi ngủ. 
- Nên cho bé ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa: Mẹ nên cho bé ăn vào lúc giữa buổi sáng, vì khi đó, bé không quá đói và cũng không quá no, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
- Nên cho bé ăn 1 - 2 tiếng sau khi uống sữa: Mẹ có thể cho bé uống sữa trước bữa ăn dặm khoảng 1-2 tiếng để bé không quá đói hoặc không quá no. Khi bé đói nếu ăn dặm sẽ không tốt đến hệ tiêu hóa của bé đâu, còn khi bé no thì bé không còn cảm giác tới món ăn dặm của mẹ chuẩn bị cho bé nữa. 
- Không nên cho bé ăn sau 19 giờ: Sau 19 giờ, không nên cho bé ăn vì khi ăn no, bé sẽ khó ngủ. Sau 19 giờ, hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc chậm, bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Bên cạnh đó, đối những bé đã tập ăn dặm một thời gian dài, khoảng 3 tháng trở lên, mẹ nên chú ý cho bé ăn 3 - 4 bữa mỗi ngày, thời gian cách nhau để tránh bé quá đói hoặc quá no.
 

 


Không nên cho bé ăn sau 19h


Gợi ý thời gian biểu cho bé 6 tháng tuổi

Các mẹ có thể tham khảo một thời gian biểu hợp lý dành cho bé 6 tháng tuổi khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Bé sinh hoạt dưới sự chăm sóc của mẹ và vẫn đang sữa mẹ hoàn toàn. 
Sáng: 
-    6h – 8h sáng: Bé sẽ bắt đầu tỉnh giấc, mẹ có thể cho bé bú rồi thiu thiu ngủ lại.
-    8h – 9h sáng: Bé thức giấc và hoàn toàn tỉnh táo. Hãy vệ sinh cho con sạch sẽ. 
-    9h: Bú sữa mẹ hiệp 2. 
-    10h: Ăn dặm món ăn mẹ mới chuẩn bị.
-    11h: Ngủ trưa
Chiều    
-    13h: Bú mẹ sau khi ngủ dậy 
-    14h: Ngủ ngắn
-    15h30: Bú mẹ sau khi ngủ dậy
-    16h30: Ăn dặm bữa chiều 
Tối    
-    18h: Bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ
-    19h: Uống sữa
-    20h: Bé ngủ đêm


Trên đây là những chia sẻ thú vị về thời gian biểu cũng như thời điểm ăn dặm của bé đang ở giai đoạn đầu giai đoạn ăn dặm. Mong rằng sau khi bỏ túi những bí quyết này sẽ giúp mẹ lên lịch và nếp sinh hoạt cũng như ăn dặm cho bé thật khoa học nha. 
 

Bạn nên xem: Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì? Bắt đầu cho trẻ ăn dặm như thế nào?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: