MÓN TRỨNG VÀ NHỮNG THẮC MẮC KHI CHẾ BIẾN ĐỒ ĂN DẶM CHO CON

Trứng là một trong những thực phẩm dễ ăn, bổ dưỡng và quen thuộc với mọi gia đình. Với trứng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau trong đó phải kể đến đó là cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm. Nhưng trước khi chế biến các món trứng, mẹ hãy đọc ngay bài viết này để cập nhât những thông tin hữu ích nha.

Trứng rất giàu dinh dưỡng, trong trứng có protein có giá trị sinh học cao, giàu canxi, phốt pho, sắt, chất khoáng, các men, hooc môn và nhiều vitamin có lợi nên trứng luôn là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của bé.

Xem thêm: ĐIỂM DANH CÁC LOẠI THỰC PHẨM DỄ GÂY DỊ ỨNG CHO TRẺ

Trứng là thực phẩm dễ gây dị ứng với bé, nhất là lòng trắng trứng, vì thế mẹ nên cho bé ăn lòng trắng trứng khi bé đã được 1 tuổi. Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao, và tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối, bỏ đi sẽ rất phí.

Cho con ăn trứng bao nhiêu là hợp lý?

Vì trứng rất nhiều dinh dưỡng nên nếu bé ăn nhiều quá sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Bé 6-7 tháng tuổi nên ăn một lòng đỏ một bữa, tuần 2-3 lần. Bé 8 tháng tuổi đến 1 tuổi ăn 1 lòng đỏ 1 bữa, tuần 3-4 lần. Bé 1-2 tuổi ăn cả lòng trắng lòng đỏ 1 bữa, tuần 3-4 lần. Trên 2 tuổi bé có thể ăn 1 quả 1 ngày nếu thích.

Trứng gà tốt hơn hay trứng vịt tốt hơn cho con?

Vì trứng vịt lớn hơn trứng gà không nhiều nên nếu so 1 quả trứng gà với 1 quả trứng vịt thì giá trị dinh dưỡng không khác biệt nhiều. Tuy nhiên, trứng gà có thành phần vi chất dinh dưỡng tốt hơn trứng vịt, ví dụ, trứng gà có hàm lượng vitamin A, kẽm cao hơn, trứng gà còn có cả vitamin D, một vi chất ít có trong thức ăn. Thêm vào đó, gà thường đẻ ở nơi sạch sẽ hơn nên trứng ít bị nhiễm bẩn và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Vì thế bé ăn trứng gà thì tốt hơn trứng vịt.

Chế biến trứng thế nào là tốt nhất cho con?

Mẹ không nên cho bé ăn trứng sống, không nên đánh trứng sống vào trong cháo nóng, hoặc luộc, ốp trứng lòng đào, vì như vậy không tận dụng được dinh dưỡng trong trứng mà hơn nữa trứng sống dễ bị nhiễm khuẩn. Cũng không nên nấu, luộc quá kỹ vì trứng trở nên khó hấp thụ hơn và mùi vị cũng kém ngon. Tỉ lệ hấp thụ và tiêu hoá dinh dưỡng trong trứng có khác nhau qua từng cách chế biến. Nếu ăn trứng sống, cơ thể chỉ hấp thu được 40%, trứng rán kỹ hấp thu 81%, trứng ốp 85%, trứng rán chín tới 98.5%, trứng luộc chín tới 100%.

Có nên cho con ăn trứng vịt lộn, trứng cút lộn?

Trứng vịt lộn, cút lộn tuy giàu chất dinh dưỡng, nhưng với trẻ ở giai đoạn ăn dặm không nên cho ăn, vì bộ máy tiêu hoá của trẻ còn non yếu, ăn vào gây đầy bụng khó tiêu. Bé từ 5 tuổi trở lên mới nên ăn và cũng chỉ ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ½ quả vịt lộn hoặc 4 quả cút lộn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: