Mẹ có biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Khi bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm, ngoài nắm rõ thời điểm, thực đơn và phương pháp ăn dặm khoa học, mẹ còn tìm hiểu thêm nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày là tốt nhất. Tuy mỗi bé có một lịch trình ăn uống khác nhau tuy nhiên có những nguyên tắc nhất định mẹ cần tuân theo vào thời gian ăn dặm trong ngày.

Mẹ có biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? (1)

Nếu mẹ muốn biết rõ câu trả lời chính xác, hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của Matsuya.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Khi bắt đầu có con nhỏ, mẹ sẽ bắt đầu vào lớp học nuôi con, chăm con. Từ những kiến thức cơ bản đến những phức tạp mẹ cần phải học để chăm sóc bé thật tốt. Trẻ lớn lên từng ngày, mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi liên tục mẹ cần phải trau dồi hàng ngày kiến thức nuôi con. Một trong những vấn đề khó khăn nhất đó chính là: cho trẻ ăn dặm đúng cách. Ngay cả với những người đã có kinh nghiệm nuôi bé sơ sinh cũng phải dễ dàng.

Hầu như ai cũng sẽ từng băn khoăn: Nên cho trẻ ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Mẹ có biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? (2)

Thực tế điều này phụ thuộc vào từng giai đoạn của mỗi bé và lịch trình ăn ngủ chơi của con và lối sinh hoạt của cả gia đình. Sẽ không có một thời điểm nhất định trong ngày buộc mẹ phải tuân theo. Tuy nhiên khi nào cho bé ăn dặm phải tuân theo những nguyên tắc nhất định như sau:

 • Nếu bé ăn dặm 2 bữa/ngày, mỗi bữa ăn dặm nên cách nhau 2,5-3 giờ.
 • Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm (sáng sớm) hoặc quá muộn (tối khuya). Lời khuyên cho mẹ là không nên cho bé ăn dặm sau 19h tối.
 • Bữa ăn dặm đầu tiên của bé chỉ nên ăn 1 bữa/ngày. Sau đó tăng lên 2 bữa/ngày (sáng và chiều). Và khi gần được 1 tuổi, nên cho trẻ ăn 3 bữa/ngày và 2 bữa chính và 1 bữa phụ xen ở giữa.

Lịch trình cho bé ăn dặm như thế nào?

Dưới đây là lịch trình cho trẻ ăn dặm, chia sẻ này chỉ mang tính chất tham khảo mẹ có thể lấy đó làm cơ sở để lên thời gian biểu sinh hoạt cho cả mẹ và con nha.

Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Mẹ có biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? (3)

– 6h sáng thức dậy : sữa mẹ/sữa bột

– 7h30 – 8h : 2-3 muỗng trái cây hoặc rau củ nghiền

– 11h30-12h30 : bột/cháo ăn dặm

– 15h30-16h : 2-3 muỗng trái cây hoặc rau củ nghiền

– 18h-19h : bột/cháo ăn dặm

– 21h : sữa mẹ/sữa bột

Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi

– 6h sáng thức dậy : sữa mẹ/sữa bột

– 8h: trái cây hoặc rau củ nghiền

– 10h : bột/cháo ăn dặm

– 12h30: sữa mẹ/sữa bột

– 15h30: bột/cháo ăn dặm

17h30-18h: trái cây hoặc rau củ nghiền

– 21h: sữa mẹ/sữa bột

3. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

 • Mẹ lưu ý không nên cho trẻ uống sữa bò khi chưa được 1 tuổi. Ngoài ra, cũng nên tránh mật ong, vì nó có thể chứa bào tử gây ngộ độc.
 • Không bao giờ cho trẻ ăn các loại trái cây hoặc các loại thực phẩm quá cứng, dạng hạt cứng, vì nó có thể khiến trẻ bị tắc nghẽn, vô cùng nguy hiểm. Nếu cho trẻ ăn, hãy nấu mềm hoặc cắt chúng với kích cỡ nhỏ.
 • Khi giới thiệu một loại thực phẩm ăn dặm mới, hãy đợi 2-3 ngày để kiểm tra bất kỳ phản ứng dị ứng nào.
 • Nên cho bé ăn dặm trong một môi trường yên tĩnh và dễ chịu.
 • Luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lưu ý, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, không như trẻ lớn và người trưởng thành.
 • Tránh bánh quy vì chúng chứa bột tinh luyện, chất bảo quản và đường bổ sung.
 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn vặt chứa nhiều đường tinh chế, muối, chứa calo rỗng.
 • Luôn rửa tay trước khi cho em bé ăn.

Không cho trẻ tắm hoặc chơi ngay sau khi vừa ăn dặm xong, vì điều này sẽ khiến trẻ bị tức bụng và có thể bị nôn trớ. Hãy để cho trẻ nghỉ ngơi ít nhất nửa tiếng sau khi ăn.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc : “Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?” của mẹ đã được giải đáp đầy đủ. Chúc em bé của mẹ luôn được khỏe mạnh nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: