LÀM SAO KHI BÉ CHỈ NGẬM MÀ KHÔNG NUỐT?

Qua những phân tích của nhà tâm lý học lâm sàng Rachael K Tan, Matsuya truyền đạt lại nguyên nhân, tâm lý dẫn đến việc bé ngậm mãi thức ăn mà không nuốt. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao bé thích ngậm mà không chịu nuốt?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, chẳng hạn như:

  • Ăn không ngon miệng

Nếu gặp phải lý do này, mẹ chỉ cần đổi cách thức chế biến và trang trí đẹp mắt hơn để thu hút bé. Việc đa dạng hóa khẩu phần ăn trong tuần cũng giúp bé cảm thấy hào hứng ăn uống hơn.

  • Độ thô không phù hợp

Có bé thích ăn thô sớm, có bé lại không. Dù chưa có đủ răng, các bé có thể nghiền nát thức ăn bằng lợi. Khi bé đã ăn cháo đặc tốt, mẹ nên chuyển sang cơm nát hay các loại mì, bún, phở… như vậy bé sẽ không cảm thấy nhàm chán.

  • Khả năng nhai của bé gặp vấn đề

Nếu bé lớn tháng nhưng vẫn không thể ăn thô, chỉ ngậm, nuốt chửng và không nhai, mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ chuyên môn hoặc nhà trị liệu ngôn ngữ và phát âm để xác định xem nguyên nhất có bắt nguồn từ thể chất hay không.

  • Bé cảm thấy áp lực nhưng chưa thể nói ra

Khi bị ép ăn những món bé không thích hoặc chưa đói đã phải ăn tiếp, bé sẽ cảm thấy chán nản và căng thẳng khi ăn. Từ đó dẫn đến tình trạng bữa ăn kéo dài hàng giờ, bé ngậm mãi không chịu nuốt, thậm chí lại nhè ra.

Một số lưu ý giúp điều chỉnh thói quen ăn uống của bé

  • Trước bữa ăn

Nếu bữa phụ hoặc đồ ăn vặt khiến bé quá no, bé sẽ không thể thưởng thức bữa chính một cách thoải mái. Mẹ hãy thử tiết giảm số bữa trong ngày, cho bé thật sự đói để ăn ngon miệng hơn.

  • Trong bữa ăn

Đừng để bé sao nhãn vào TV, điện thoại khi ăn, dạy bé hiểu được quy luật giờ nào làm việc đấy. Tuy nhiên, mẹ đừng quá căng thẳng, cứng rắn khi bảo ban bé, hãy nhẹ nhàng hướng bé tập trung vào bữa ăn. Như vậy, bé không chỉ ăn ngon hơn mà kỹ năng tập trung trí óc và điều khiển ham muốn nhất thời cũng tăng lên không kém. Quan trọng hơn, bé sẽ nhận thức rõ mình đang ăn món gì, ăn bao nhiêu là đủ và ăn như thế nào cho đúng.

  • Sau bữa ăn

Những hoạt động sau khi ăn cũng là động lực to lớn giúp bé muốn hoàn thành bữa ăn nhanh chóng hơn. Ví dụ như sau khi ăn bé sẽ được thỏa sức chơi đồ chơi, đọc sách cùng mẹ, đi siêu thị cùng bố… Nhắc đến những việc bé thích và động viên bé ăn giỏi hơn chắc chắn sẽ có tác dụng tích cực.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: