KHẨU PHẦN ĂN DẶM HÀNG NGÀY CHO BÉ QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Trong 1 năm đầu đời, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé là sữa. Tuy nhiên, khi bé được 5-6 tháng tuổi, thể hiện rõ các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, mẹ có thể cho bé làm quen với bột.

Mẹ cần biết rằng, nếu cho bé ăn dặm quá sớm, bé có thể hợp tác tốt thời gian đầu và tăng trọng lượng nhanh. Nhưng về sau, khả năng bé kén ăn hoặc giảm đáng kể lượng thức ăn mỗi bữa là rất cao. Vậy nên mẹ cần “gối đầu giường” các nguyên tắc ăn dặm mà Matsuya chia sẻ dưới đây, đồng thời tham khảo thêm lịch ăn dặm tiêu biểu cho bé ở cuối bài viết nhé!

Nguyên tắc ăn dặm thứ 1: Ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều

Ngày đầu tiên ăn dặm, mẹ hãy bắt đầu từ 1 thìa bột. Sẽ chẳng sao nếu bé không hợp tác vì có thể bé không thích mùi vị món bột và mẹ có thể thử lại món khác vào ngày tiếp theo. Khi bé đã ăn ngon thìa bột đầu tiên trong đời, mẹ đã thành công được bước đầu tiên, hãy tăng dần số thìa bột cho đến khi bé ăn được 50-100ml/ngày. Lượng thức ăn còn lại trong ngày sẽ là sữa mẹ hoặc sữa công thức (liều lượng tùy vào khả năng bú của bé).

Nguyên tắc ăn dặm thứ 2: Bột vị ngọt trước vị mặn sau, tuyệt đối không nêm muối/mắm/tương/hạt nêm cho đến khi bé 1 tuổi.

Mẹ có thể thay các gia vị trên bằng những loại nguyên liệu tăng hương vị an toàn cho bé như: tiêu, dầu thực vật (olive, nành, hướng dương), tảo biển. Ngoài ra, rau củ quả, thịt cá tự nhiên đều có vị ngon ngọt riêng, đặc biệt phù hợp với vị giác còn non nớt của bé.

Chế độ ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi

Tuổi

Loại thức ăn

Lượng thức ăn/ bữa  

Số bữa/ ngày  

5-6 tháng

Bột loãng, sền sệt rồi đặc.

Thức ăn xay hoặc nghiền

100-200 ml

1 bữa + bú mẹ

7-8 tháng

Bột đặc  

Thức ăn nghiền hoặc thái nhỏ

200 ml

2 bữa + bú mẹ

9-11 tháng

Bột đặc

Thức ăn thái nhỏ, cắt khúc để trẻ có thể cầm nắm được.

200-250 ml

3 bữa + bú mẹ 

12-18 tháng

Cháo

Thức ăn thái nhỏ, cắt khúc.

250-300 ml

3 bữa + bú mẹ

> 18 tháng

Ăn cơm cùng gia đình


Khẩu phần ăn dặm hàng ngày cho bé yêu qua từng giai đoạn

Trong các bài viết tiếp theo, Matsuya sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết về công thức ăn dặm cũng như lịch sinh hoạt hằng ngày của bé. Mẹ nhớ follow fanpage Cháo ăn dặm Matsuya để cập nhật nhanh các bản tin nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: