ĐIỂM DANH CÁC LOẠI THỰC PHẨM DỄ GÂY DỊ ỨNG CHO TRẺ

Trong thế giới thực phẩm đa dạng và phong phú có một số loại khiến trẻ bị dị ứng. Tuy rằng từng cơ địa khác nhau của trẻ sẽ có thể sảy ra tình trạng dị ứng hay không. Hãy xem dưới đây Matsuya có điểm danh qua các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất để mẹ lưu tâm khi lựa chọn thực phẩm chế biến đồ ăn cho bé.

Sữa

 

Sữa là loại được trẻ sử dụng nhiều nhất so với các thực phẩm khác. Tuy nhiên theo thống kê, gần 60% dân số trên toàn thế giới bị dị ứng với sữa, do không dung nạp lactose trong sữa. Đối tượng phần lớn xảy ra ở trẻ em tiểu học và trung học. Ngoài ra theo khuyến cáo trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng sữa bò, sữa dê, sữa cừu hay các loại thức ăn được chế biến từ nó. Lý do vì trong các loại sữa này chứa protein với hàm lượng khá cao, dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa ổn định. Nếu bị dị ứng sữa các triệu chứng thường thấy là ứ đọng trong dạ day, tiêu chảy, nôn mửa…

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa bò, sữa dê hay sữa cừu vì trong các loại sữa này có hàm lượng protein cao, gây dị ứng cho trẻ. Triệu chứng dị ứng sữa bao gồm đầy hơi; ứ đọng trong dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa

Đậu nành

Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, có một số loại thực phẩm không tương thích dễ gây nên dị ứng. Điển hình là đậu nành. Đây là thực phẩm dễ gây mất cần bằng nội tiết tố, khó tiêu ở một số trẻ sau khi sử dụng. Các biểu hiện của dị ứng dậu nành có thể là sưng mặt, môi, lưỡi, chân, phù ở mắt, đầy hơi và trướng bụng.

Trứng

Trứng rất bổ dưỡng và được nhiều mẹ lựa chọn khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ. Tuy nhiên đối với một số bé nhạy cảm cũng có thể bị dị ứng trứng. Chủ yếu là do dị ứng với thành phần protein trong lòng trắng trứng. Trẻ sẽ có biểu hiện dị ứng ngay sau khi ăn trứng từ vài phút đến vài giờ. Các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng bao gồm phát ban da, nổi mề đay, viêm mũi, nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là gây ra sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.

Động vật có vỏ

Rất nhiều người lớn cũng dị ứng với thực phẩm là động vật có vỏ như tôm, cua, ốc… Và trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa còn non yếu khi sử dụng thực phẩm này cũng rất dễ dị ứng. Có nhiều bé chỉ dị ứng trong khoảng một thời giạn nhất định, nhưng cũng có trẻ sẽ bị suốt cả đời. Các triệu chứng dễ nhận thấy khi bị dị ứng với động vật có vỏ như: khàn tiếng trong cổ họng, thở khò khè và ho, buồn nôn và nôn, da nhợt nhạt, chóng mặt.

Lạc

Lạc hay đậu phộng cũng khiến nhiều trẻ bị dị ứng. Thâm chí lạc còn nguy hiểm đến mức một số bé bị dị ứng ngay cả khi chỉ hít phải mùi lạc. Phản ứng dị ứng lạc thường dữ dội (gây mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy) và có thể nguy hiểm đến tính mạng; đặc biệt với trẻ mắc hen suyễn.

Các loại hạt

Hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt thông… là các loại hạt mẹ cũng nên lưu ý khi cho trẻ ăn. Trẻ bị dị ứng các loại hạt thường có triệu chứng như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Nếu nặng hơn có thể bị ho, thở khò khè, khó thở, khàn giọng do dị ứng đường hô hấp.

Lúa mì

Trong lúa mì có chất gluten (một loại protein) có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ với các biểu hiện thường gặp như nôn, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Trẻ bị dị ứng với lúa mì sẽ làm ngăn cản sự hấp thu vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất.

Matsuya nhận thấy, trong hành trình ăn dặm hãy để bé từ từ làm quen và thỏa sức khám phá trong thế giới thực phẩm phong phú. Đối với các loại thực phẩm dễ gây nên hiện tượng dị ứng mẹ nên lưu tâm khi chế biến đồ ăn dặm cho bé. Trước khi bé bắt đầu làm quen một thức ăn mới hãy theo dõi các biểu hiện của bé: thích thú hay không, có bị dị ứng hay không.

Trong các sản phẩm cháo ăn dặm Matsuya, các chuyên gia dinh dưỡng đã loại bỏ ra 27 thành phần dễ gây dị ứng cho trẻ trong đó có 8 loại thực phẩm kể trên. Vì thế đối với các bé có cơ địa nhạy cảm thì mẹ cũng hoàn toàn yên tâm khi cho kết thân với Matsuya nha.  

popup

Số lượng:

Tổng tiền: