ĐIỂM DANH 4 NHÓM THỰC PHẨM CẦN THIẾT CHO BÉ ĂN DẶM

Từ lúc bé bắt đầu chuẩn bị giai đoạn ăn dặm, nhiều mẹ lúng túng không biết chuẩn bị đồ ăn cho bé như thế nào? Thực phẩm nào cần thiết để cho bé ăn dặm? Bài viết này sẽ chia sẻ với mẹ những nhóm thực phẩm chính và vai trò của chúng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. 

 

1. Điểm danh 4 nhóm thực phẩm chính

Căn cứ vào thành phần dinh dưỡng có nhiều nhất trong một thực phẩm nào đó mà các nhà khoa học chia ra thành 4 nhóm thực phẩm chính:

- Nhóm cung cấp chất bột đường (gluxit) có trong gạo, bột mì, ngũ cốc...

- Nhóm cung cấp chất béo (lipit), có trong dầu, mỡ, bơ...

- Nhóm cung cấp chất đạm (protein), có trong thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc vừng...

- Nhóm vitamin và khoáng chất, có trong rau, củ, quả, thực phẩm từ động vật.

 

2. Vai trò của các nhóm thực phẩm cần thiết cho bé ăn dặm 

Nhóm chất bột đường có chức năng quan trọng nhất là cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, ngoài ra cũng góp phần tạo nên tế bào và các mô, điều hòa hoạt động của cơ thể, cung cấp chất xơ...
 

Nhóm chất béo là nguồn cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, đồng thời là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K... nghĩa là không có dầu, mỡ, cơ thể không hấp thu được các vitamin này.

Nhóm chất đạm là nguyên liệu chính xây dựng tế bào, các cơ, xương, là nguyên liệu cho việc sản sinh các dịch tiêu hóa, men, hooc môn, các kháng thể...Ngoài ra chất đạm cũng giúp vận chuyển các dưỡng chất và cung cấp năng lượng.

Nhóm vitamin và khoáng chất giúp duy trì chức năng sinh lý và sinh hóa của cơ thể, ví như dầu nhớt để một cỗ máy chạy trơn tru. Đây còn gọi là nhóm chất dinh dưỡng vi lượng, hoặc vi chất dinh dưỡng, những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligan hay nhỏ hơn, nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể. Các vi chất quan trọng gồm các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin C, vitamin D..., các khoáng chất canxi, magie, clo, phốt pho,kali, natri, sắt, kẽm.

3. Lưu ý khi chọn thực phẩm cho bé ăn dặm

Người ta xếp một thực phẩm vào nhóm này nhóm kia dựa trên thành phần lớn nhất mà thực phẩm đó có. Thực tế hầu như không có thực phẩm nào thuần chất. Trong thịt, chất đạm là chủ yếu nhưng vẫn có các vitamin nhất là các vitamin nhóm B, trong thịt cũng nhiều các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng... Trong rau vẫn có đạm như rau ngót, các loại đậu đỗ... Nếu bé ăn ngô hạt thì mẹ đừng nghĩ trong đó chỉ có tinh bột, dù tinh bột là thành phần lớn nhất, trong ngô còn có chất xơ, đạm, chất béo, vitamin B1, B12, vitamin C, các khoáng chất kẽm, sắt, đồng.. Vì thế nếu bé không ăn được món này món kia thì mẹ cũng đừng lo lắng quá, có rất nhiều cách để bù dinh dưỡng cho bé.

Một số lưu ý cụ thể khi lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm:

- Mẹ nên chọn các loại thực phẩm giàu năng lượng, đạm, chất béo và vi chất như sắt, kẽm, vitamin A, D, C và folate.

- Nên chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, tránh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

- Khi trẻ ăn dặm nên hạn chế các loại thực phẩm nóng hoặc cay.

- Bữa phụ của bé nên tránh chuẩn bị các thực phẩm có chứa nhiều đường và có giá trị dinh dưỡng thấp như kẹo, nước gas…

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bột ăn dặm, cháo ăn dặm tốt nhất cho trẻ

popup

Số lượng:

Tổng tiền: