Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất?

Ăn dặm là bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cho trẻ ăn dặm như thế nào thì nhiều mẹ còn bỡ ngỡ. 

Hãy xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để mẹ bỏ túi được những kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất và đúng cách nhất.

Trước hết mẹ hãy luôn nhớ rằng, ăn dặm sẽ chỉ là những bữa phụ, mẹ vẫn phải đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ trong giai đoạn này. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với bé mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế. Việc nuôi con bằng sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí não và nhận thức của bé. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé bú đến 12 tháng tuổi hoặc tới khi bé 24 tháng tuổi.
 

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất? 1
Hãy để bé ăn theo nhu cầu, đừng ép trẻ ăn theo mong muốn của người lớn


Và các bữa ăm dặm chỉ là bữa phụ nhưng lại khá quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống của trẻ và kích thích vị giác của trẻ phát triển. Do đó mẹ cần lưu tâm một số lưu ý sau để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách nhất.

Không nên ép bé ăn bởi các bữa ăn dặm trong giai đoạn này chỉ mới là khoảng thời gian tập làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng nhận được từ những bữa ăn dặm cho bé trong giai đoạn này là không cao. Do đó, hãy để bé ăn theo nhu cầu của bé thay vì ép bé ăn nhiều.

Mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn từ các món loãng và chuyển dần tới các bữa ăn đặc hơn, ăn từ ít tới nhiều.

Nếu mẹ sử dụng bột dinh dưỡng cho bé, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ bột ngọt, sau 2-4 tuần mẹ có thể chuyển dần dần sang bột mặn cho bé ăn dặm. Mẹ có thể kết hợp bột ăn dặm với các thực phẩm thiên nhiên như các loại rau củ… Tuy nhiên, khi kết hợp chúng với nhau mẹ cần tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo ý kiến, sự tư vấn từ các bác sĩ chứ đừng tự mình tìm ra công thức ăn dặm mới cho bé mẹ nhé.

Mẹ cần đảm bảo cho bé ăn dặm ít nhất 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên không nên áp chỉ tiêu này ngay từ thời điểm đầu bé tập ăn dặm, hãy tăng dần số bữa ăn dặm. Ban đầu, mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày nhưng hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé. Trong suốt hành trình ăn dặm của bé, mẹ vẫn phải đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây:
– Tinh bột: thường là gạo xay có thể nấu cháo trắng cho bé ăn cho tới khi bé được 1 tuổi.
– Chất đạm: có nhiều trong thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, đậu Hà Lan, sữa chua…Đây đều là những thực phẩm giàu đạm và rất tốt cho bé khi được 6 tháng tuổi. Khi bé được 7 tháng, mẹ có thể bổ sung thêm một số thực phẩm bổ sung đạm như cá, tôm…tuy nhiên hãy tránh những thực phẩm có thấy khiến bé bị dị ứng.
– Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Việc bổ sung mỡ động vật hay dầu thực vật sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
– Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin: Có thể kể tới các loại rau xanh và củ quả.
 

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất? 2

Mỗi bé sẽ có nhu cầu ăn khác nhau nên hãy quan sát để hiểu con


Trên đây là những ghi nhớ, những mách nhỏ rất cần thiết để cho bé ăn dặm đúng cách từ các chuyên gia, nếu bạn muốn con yêu của mình phát triển thật tốt về mọi mặt, đồng thời cũng kích thích bộ máy tiêu hóa của con trẻ hoạt động tốt hơn thì hãy nhanh chóng tham khảo, nghiên cứu và tìm đọc thật kĩ để kế hoạch chăm con trong năm đầu diễn ra đúng tiến độ và thành công như mong đợi.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhớ cho rằng, sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, có bé hấp thu tốt và nhanh các thức ăn dặm nhưng có bé thì hoàn toàn ngược lại nên quan trọng hơn cả là hãy thường xuyên theo sát con để phòng tránh các sự cố như hóc, dị ứng thức ăn, ăn không tiêu, bạn cần nhanh chóng thay đổi chế độ và thực đơn, điều chỉnh từ từ giúp con dễ dàng làm quen, lúc đó con sẽ ăn uống ngon miệng hơn. 
Mong rằng sau bài viết này các mẹ sẽ luôn cho trẻ ăn dặm đúng cách để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh nha. 
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: