CẨM NANG DẠY BÉ TẬP NHAI THỜI KỲ ĂN DẶM

Làm thế nào để dạy bé tập nhai thời kỳ ăn dặm là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc, cần lời giải đáp. Dưới đây là những kiến thức về kỹ năng nhai và cách dạy bé tập nhai hiệu quả mà Matsuya tổng hợp, mẹ cùng xem nhé.

Hiểu rõ về nhai thức ăn của trẻ nhỏ

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ sẽ chuyển qua giai đoạn động tác nhai thức ăn phức tạp hơn động tác bú hay mút sữa ở giai đoạn trước. Nếu như bú hay mút sữa là bản năng tự nhiên của trẻ từ khi mới sinh ra thì nhai thức ăn lại cần phải sử dụng nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi.

Kỹ năng nhai rất quan trọng trong việc hình thành thói quen ăn uống của trẻ, giúp trẻ ít biếng ăn, ít ngậm thức ăn và phun thức ăn. Giải thích điều này là do: Nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hóa làm bé không bị rối loan vị giác, thức ăn cũng được hấp thụ tốt hơn. Thói quen nhai đúng sẽ giúp các bé có đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ về bệnh ung thư về đường tiêu hóa khi các bé lớn.

Độ tuổi nên cho bé tập nhai

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng: bé chưa có răng thì chưa thể nhai được. Nên đến khi bé mọc răng thì mới bắt đầu tập nhai. Tuy nhiên quan niệm này không đúng. Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi bé có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ. Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai. 

Tập nhai cho bé như thế nào?

Mẹ nên hiểu nguyên tắc để cho bé tập nhai cần những yếu tố sau:

- Một là bé phải nhìn thấy mẹ ăn

- Hai là: bé cần nhận thức về vật hình thể thức ăn.

Vì thế, hãy thực hiện đúng các nguyên tắc để giúp bé hình thành thói quen ăn uống, đặc biệt là nhai thức ăn trong quá trình tập ăn dặm.

Đầu tiên mẹ không nên chỉ đút muỗng bé rồi bắt bé nhai. Bé sẽ không biết nhai là như thế nào? Bạn đang làm khó bé đấy! Bạn có thể có 1 chén cơm của bạn, bạn cho bé biết bé có chén của bé, mẹ có chén của mẹ, trước khi đút muỗng cho bé thì mẹ mút muỗng cơm lên ăn và nhai 2-3 phút cho bé xem. Sau đó khuyến khích bé nhai. Đừng thất vọng mà bạn nản chí sớm khi thấy bé không làm được như bạn, bé cần thời gian học và bắt chước.

Khi bé từ 8 tháng trở lên, có thể cho bé ăn đa dạng thực phẩm. Trong 1 ngày, mẹ dành 1 bữa để bé ăn riêng từng loại như cháo riêng, thịt cá và rau củ riêng để bé học vật hình thể thức ăn tốt hơn. Khi bé hơn 2.5 tuổi thì nên bắt đầu cho bé ăn như gia đình. Ví dụ, bé có thể ăn cơm, với chén đồ ăn và chén canh riêng, không nên trộn hết vào 1 chén cơm.

Luôn chuyển đổi cấu trúc thức ăn theo giai đoạn của bé, độ thô của cháo cũng cần phù hợp theo các giai đoạn đó. Điều này hình thành được kỹ năng nhai thức ăn như thế nào.

Kết

Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng về kỹ năng nhai dành cho bé từ lúc ăn dặm. Nhai sẽ góp phần giúp bé không biếng ăn, không ngậm, không phun, không nuốt chửng trong hành trình ăn dặm và thói quen ăn uống sau này. Vì thế mẹ hãy tập cho bé học nhai càng sớm càng tốt bằng những hướng dẫn trên nhé.

Xem thêm: bột ăn dặm cho bé loại nào tốt

Tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: