CÁCH TĂNG ĐỘ THÔ CỦA THỨC ĂN THEO GIAI ĐOẠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn thô tốt và trình tự theo từng giai đoạn phát triển. Nếu mẹ áp dụng phương pháp này thì hãy xem ngay cách tăng độ thô của thức ăn đúng cách theo các giai đoạn ăn dặm dưới đây. Chắc chắn sau khi học được kinh nghiệm này mẹ hoàn toàn có thể tự tin để bước vào hành trình ăn dặm cùng con.

Giai đoạn tiền ăn dặm: từ 4 – 5 tháng

Theo khuyến cáo bé nên cho ăn dặm từ khoảng 5-6 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên tùy sự phát triển và nhu cầu của mỗi bé mà có những điều chỉnh phù hợp. Có những bé tầm hơn 4 tháng tuổi trở lên đã có những biểu hiện sẵn sàng ăn dặm. Ở thời điểm tiền ăn dặm này mẹ chỉ cần tập cho con nếm các vị của thực phẩm, ăn thử 1 hoặc 2 thìa là chủ yếu.

Cháo tỷ lệ 1:10

Mẹ cho con ăn cháo với tỷ lệ 1:10 (1g gạo – 100ml nước). Chỉ cho ăn cháo trắng hoặc có thể xay rau nhỏ mịn trộn vào cháo cho con. Độ thô thức ăn giai đoạn này yêu cầu nhỏ mịn và lỏng, không gợn.

Giai đoạn nuốt chửng: từ 5 – 6 tháng tuổi

Đặc điểm giai đoạn này bé đã có thể bắt đầu ngậm và nuốt chửng thức ăn. Hàm bắt đầu biết nhai, lưỡi đưa đi đưa lại nếm và đẩy thức ăn. Thông thường các mẹ bắt đầu hành trình ăn dặm cho con ở thời gian này là chủ yếu. Lượng thức ăn không cần quá nhiều nhưng sẽ tăng dần dần từng ngày một.

Cháo tỷ lệ 1:7

Món cháo ăn dặm cho con sẽ là tỷ lệ 1:7 (gạo – nước). Độ thô của thức ăn có thể lấy sữa chua lỏng làm chuẩn. Con ăn kiểu như súp mềm. Thức ăn chính chủ yếu là cháo trắng, đậu phụ, rau.

Giai đoạn nhai trệu trạo: từ 7 – 8 tháng

Ở giai đoạn này con đã bắt đầu nhai, các cơ hàm đã có thể điêu luyện hơn. Thay vì hành động nuốt ực thức ăn thì khi đưa thức ăn vào bé sẽ nhai từ từ và nuốt. Mẹ hãy đợi cho con nhai hết sau đó mới tiếp tục xúc cho con để bé luyện tập phản xạ nhai.

Cháo ở giai đoạn này mẹ điều chỉnh ở tỉ lệ: 1:5, 1:6. Độ thô thức ăn lấy đậu phụ non làm chuẩn. Từ 7-8 tháng mẹ có thể cho con ăn 2 bữa mỗi ngày. Rau củ thời điểm này cũng có thể nghiền nhuyễn không nên xay để tập cho bé nhai một cách nghiêm túc.

Giai đoạn nhai tóp tép: từ 9 – 11 tháng tuổi

Tiếp tục phát huy kỹ năng nhai, ở giai đoạn này con đã bắt đầu nhau thành thục hơn. Bố mẹ có thể cho bé nếm thử hầu hết các món ăn của gia đình. Cho bé ngồi cùng mâm cơm để hình thành thói quen ăn uống.

Độ thô thức ăn giai đoạn này tương đương như ruột bánh mì

Mẹ cho con ăn cháo tỉ lệ: 1:3, 1:4. Độ thô của thức ăn tương đương như ruột bánh mỳ.

Giai đoạn nhai thành thạo: từ 12 tháng tuổi trở lên

Lúc này bé đã có thể cắn và nhai. Răng cũng đã mọc được khá nhiều. Mẹ hãy để cho con có thể tự lập trong ăn uống như tự ăn cơm nát, tự cầm thìa và xúc ăn, uống nước trực tiếp từ cốc.

Độ thô của thức ăn: gần giống của bố mẹ. Con cũng có thể cắn và nhai gần giống như người lớn. Tuy nhiên, chưa thể bằng được 100%. Tập cho con cùng bữa với bố mẹ.

Bé có thể ăn thô thành thạo và dùng thức ăn như của ba mẹ rồi

Lưu ý: con có thể ăn bốc và làm bẩn nhà, bẩn mặt, bẩn quần áo,.. Mẹ vẫn cố tươi cười khuyến khích con tập ăn. Giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu nêm nếm gia vị mặn nhạt cho con, chỉ một chút thôi. Không nên cho con ăn món có quá nhiều dầu mỡ.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cách tăng dần độ thô của thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ chế biến đồ ăn cho con hãy chú ý để giúp bé hình thành thói quen ăn uống tốt, ăn thô tốt và khoa học.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: