CÁCH NHẬN BIẾT BÉ CÓ ĐANG BỊ CÒI XƯƠNG

Bệnh còi xương rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là các bé bị thiết hụt vitamin D. Bệnh này làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ hãy để ý các biểu hiện của bé để phát hiện xem bé có đang bị còi xương không và khắc phục kịp thời nhé. 

Các biểu hiện của bé khi bị còi xương

Bệnh còi xương có nhiều giai đoạn khác nhau, tùy vào từng biểu hiện mà mẹ có thể đoán biết được bé được ở giai đoạn nào. Thông thường có hai giai đoạn biểu hiện của tình trạng còi xương của trẻ. 

Giai đoạn đầu còi xương

Giai đoạn này thường khởi phát trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Nếu thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Giai đoạn còi xương nặng

Giai đoạn này cũng xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời. Mẹ cần chú ý nếu thấy bé hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé…
Ở giai đoạn bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên.

Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái khi lớn lên. Khiến cho khả năng sinh nở bị hạn chế.

Các biểu hiện của trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương thường có biểu hiện ở xương như thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O. Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón, trong trường hợp còi xương cấp tính: bé có thể bị co giật do hạ canxi máu.

Các cơ nhão làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lồng ngực biến dạng, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X)… Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

Bé nên được nuôi bằng sữa mẹ.

Tuy sữa mẹ được đánh giá là có ít vitamin D nhưng nó là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ. Sữa mẹ giúp cơ thể con có sức đề kháng tốt, phát triển hoàn thiện từ hệ tiêu hóa đến tuần hoàn. Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin D và phát triển khung xương hoàn thiện.

Chế độ ăn uống đa dạng, ăn thực phẩm chứa nhiều canxi

Từ 6 tháng tuổi trở lên là trẻ đã có thể bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Mẹ nên bắt đầu lên kế hoạch cho những bữa ăn giàu canxi và vitamin D. Những thực phẩm đứng top đầu ưu tiên cho giai đoạn này là dầu cá, cá hồi, cá thu, lòng đỏ trứng, sữa..

Tắm nắng mỗi ngày

Vitamin D còn thường được gọi vui là vitamin nắng, không phải vì nó có chứa trong nắng mà là nó được “kích hoạt” bởi tia UV của ánh nắng mặt trời. Con người cũng có cơ chế “quang hợp” giống như cây xanh vậy. Các chất tiền thân của Vitamin sau khi được ánh nắng mặt trời chiếu vào thì chuyển hóa thành vitamin D. Bởi vậy, để cơ thể có thể tổng hợp và hấp thụ vitamin D thì trẻ phải được đảm bảo tắm nắng sớm mỗi ngày. Khoảng thời gian tuyệt vời nhất để đón nắng non là trước 9h sáng và mỗi lần kéo dài từ 15-30 phút. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng cũng cần phải thay đổi theo mùa.
Bổ sung trực tiếp Vitamin D

Phương pháp cuối cùng là bổ sung trực tiếp vitamin D cho trẻ dưới dạng thuốc nhỏ giọt hoặc viên nang dầu cá. Tuy nhiên, việc bổ sung trực tiếp chỉ được sử dụng khi và chỉ khi có sự đồng ý của bác sĩ các mẹ nhé.
 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: