Bé sắp ăn dặm – Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Trẻ bắt đầu ăn dặm nên ăn gì? Cần chuẩn bị gì khi trẻ sắp ăn dặm? Đó là những câu hỏi của hàng triệu bà mẹ bỉm sữa khi baby sắp bước vào giai đoạn ăn dặm. Chắc chắn ăn dặm là hành trình nhiều khó khăn tốn nhiều thời gian công sức của mẹ. Vì thế mẹ hãy chuẩn bị thật tốt những điều sau đây để chăm bé yêu nhé.

1 – Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ ăn dặm

- 1 bộ bàn ghế ăn dặm: Hầu hết bé sẵn sàng ăn dặm là có những biểu hiện của việc ngồi vững chãi và có thể cầm nắm thức ăn. Vì thế việc sắm 1 bộ ghế ăn dặm là cần thiết để quy định bé vào vị trí ăn uống riêng, không dây thức ăn ra căn phòng. Có thể lúc đầu bé sẽ không hợp tác đâu nhưng dần sẽ hình thành thói quen ngồi vào ghế và tập trung ăn đó mẹ.

- 1 bộ chén thìa màu sắc: các bé luôn thích những vật dụng nhỏ xinh và màu sắc. Chính về thế mẹ cần chuẩn bị 1 bộ bao gồm: thìa nước, thìa thức ăn, đĩa nhiều ngăn, chén nhựa nhiều hình thù. Lưu ý tất cả vật dụng này phải chọn lựa chất liệu an toàn để đảm bảo sức khỏe của con.

- Khăn, yếm ăn: Khăn để giúp mẹ lau miệng, tay bé, yếm đeo ở cổ để thức ăn không dính vào người và quần áo của con. Mẹ có thể chuẩn bị 1 vài khăn ướt để lau chùi cho con nữa nhé.

- Các dụng cụ như rây, bộ mài, máy xay, nồi ninh: Tùy vào việc mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu nào sẽ cần một số dụng cụ đi kèm như rây, bộ mài (ăn dặm kiểu Nhật), nồi hấp (ăn dặm BLW) hoặc nồi ninh cháo (ăn dặm truyền thống) vì bé luôn cần ăn cháo thật mịn nên mẹ có thể sử dụng máy xay và chày cối nhỏ để nghiền thức ăn cho con.

- 1 quyển sổ tay để viết Nhật ký ăn dặm của con: quan sát và chăm sóc con trong độ tuổi ăn dặm là vô cùng quan trọng. Mẹ phải có sổ tay để ghi lại quá trình ăn của con, ghi lại xem con thích ăn gì, ghét ăn gì và dị ứng với thức ăn nào... Như vậy mẹ sẽ hoàn toàn kiểm soát được quy trình ăn dặm khoa học của con.

2 - Kiến thức ăn dặm cho bé

- Về phương pháp ăn dặm

Mẹ có biết có tới 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là: ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm cho bé tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm truyền thống. Mẹ có thể tham khảo những ưu nhược điểm cũng như đặc điểm của từng phương pháp để áp dụng cho bé nhà mình Tại đây.

- Về cách cho bé ăn dặm đúng cách

Trẻ bắt đầu ăn dặm cần chuẩn bị gì? Đó chính là chuẩn bị kiến thức để cho trẻ ăn dặm đúng cách. Ăn dặm là cả một khoa học và nghệ thuật được các chuyên gia nghiên cứu qua hàng trăm năm. Chính vì thế việc tiếp thu những kiến thức này sẽ giúp mẹ nuôi con khỏe mạnh và tránh những sai lầm đáng tiếc. Mẹ hãy xem ngay những Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách để bổ sung vào cuốn sổ tay ăn dặm của con nha.

- Danh sách thực đơn ăn dặm cho bé

Việc chuẩn bị thực đơn cho bé là vô cùng quan trọng và khoa học. Vì có những thực phẩm bé 5 – 6 tháng tuổi chưa thể ăn được chính vì thế mẹ phải có danh sách các thực đơn ăn dặm đa dạng cũng như đầy đủ dinh dưỡng cho con, giúp con ăn không nhàm chán.

Matsuya có thực đơn ăn dặm đủ chất cả tuần vô lo với 4 món cháo ăn dặm cực ngon cho mẹ tham khảo. Nghía ngay thực đơn Matsuya để mỗi khi bận rộn, bé đi chơi xa hoặc bí món là có ngay Matsuya cứu nguy cho mẹ nhé.

- Mua 1 vài quyến sách dạy về ăn dặm cho con hoặc tham gia cộng đồng sức khỏe

Matsuya xin giới thiệu cùng mẹ một vài cuốn sách dạy ăn dặm nổi tiếng hiện nay như: Ăn dặm không nước mắt (mẹ Xoài), Sách ăn dặm không phải là cuộc chiến, Sách ăn dặm kiểu Nhật,...

Mỗi cuốn sách là những chia sẻ rất thiết thực giúp mẹ có đầy đủ hành trang, vững vàng kiến thức giúp chăm con ăn dặm thực sự khoa học, đúng cách và nhàn.

3 - Kỹ năng mẹ cần rèn luyện khi cho trẻ ăn dặm

- Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn:

Đây vừa là một kỹ năng và một đức tính cần có của mẹ để nuôi con tốt. Những lần đầu sẽ vô cùng khó khăn và gian nan cho cả mẹ và con. Nhưng hãy kiên nhẫn và cho con ăn từng chút một. Đừng lo lắng và vội vàng mẹ nha! Bé của mẹ sẽ lớn nhanh thôi.

- Biến bữa ăn của bé thành niềm vui

Cách tạo hứng khởi khi ăn cho bé cũng là một kỹ năng mẹ cần tập luyện nữa nè! Mẹ phải nhớ nguyên tắc tuyệt đối không ép trẻ ăn vì như thế sẽ khiến bé sợ hãi mỗi khi mẹ đút cháo cho bé.

Đó là tất cả những gì để giúp mẹ tìm ra câu trả lời: Trẻ bắt đầu ăn dặm cần chuẩn bị gì? Mẹ cần chuẩn bị dụng cụ và trau đồi kiến thức ăn dặm trước đó để bắt đầu cho con ăn dặm thật vui vẻ và hợp tác nha. Chúc bé có hành trình ăn dặm thật thành công và hào hứng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: