Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào?

6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng bé bắt đầu ăn dặm. Trong giai đoạn đầu tiên này bé 6 tháng sẽ ăn được những gì và ăn dặm như thế nào là đúng cách? Mẹ hãy cùng xem những chia sẻ dưới đây của Matsuya nhé.

Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào? |(1)

Khi bé được 6 tháng tuổi nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng cao hơn. Nếu như trước đây bé chỉ cần bú mẹ là đủ thì bây giờ bé cần nhiều hơn thế và có nhu cầu nạp thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vậy trẻ 6 tháng nên ăn những gì? Ở giai đoạn này, lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bé rất quan trọng. Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt để làm quen với các loại thành phần khác cần phải phù hợp để bé kịp thích nghi và làm quen.

Bé 6 tháng ăn được gì?

  1. Sữa

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ là chính cho trẻ từ khi sinh ra đến khi 1 tuổi. Vì thế trong giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ bú mẹ vẫn là chính, thức ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen và giới thiệu.

Nếu mẹ ít sữa, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé sữa công thức dành riêng cho độ tuổi của trẻ. Hãy lựa chọn loại sữa đảm bảo an toàn và công thức gần với sữa mẹ nhất.

Cũng là sữa nhưng các loại sữa như sữa bò, sữa dê mẹ chưa thể cho bé bú được nhé. Các loại sữa này không phù hợp với bé 6 tháng tuổi. Trẻ có thể bị tiêu chảy, dị ứng do hệ tiêu hóa của các bé còn khá non yếu.

Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào? (2)

2. Ngũ cốc

Trẻ 6 tháng tuổi có thể ăn được gạo, lúa mạch và yến mạch. Với điều kiện là chúng phải được xay nhuyễn và nấu chín nhừ.

Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào? (3)

Ở Việt Nam, thường thì các gia đình sẽ cho trẻ ăn bột hoặc cháo loãng, không cho bất kỳ loại gia vị nào cũng như các loại thức ăn khác. Sau vài tuần ăn dặm, khi trẻ đã quen rồi, lúc này mới cho thêm thịt, cá hoặc rau củ quả vào nấu cùng.

3. Rau củ

Bé 6 tháng ăn được gì? Cuối 6 tháng tuổi, bé có thể ăn được một số loại rau củ như : rau ngót, rau cải, đậu, cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí ngô. Lưu ý, tất cả những loại này đều phải được ninh nhừ và làm nhuyễn.

4. Trái cây

Sau khoảng 2 tuần cho trẻ làm quen với ngũ cốc, bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn thử một loại trái cây, ví dụ như : táo, bơ và chuối. Lưu ý, chỉ cho trẻ ăn một ít mà thôi.

Với những loại trái cây giàu axit và nhiều đường như cam, quýt thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn khi mới được 6 tháng tuổi. Vì nó có làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa và béo phì.

5. Thịt

Khi đến cuối 6 tháng tuổi, bố mẹ hãy giới thiệu cho trẻ thịt lợn và thịt gà. Ban đầu, có thể là nước luộc (nấu cùng bột hoặc cháo ăn dặm), về sau thì dùng thịt băm xay nhuyễn và được ninh nhừ.

Nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Mẹ nên lưu ý cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm đúng cách để cho bé hình thành thói quen ăn uống khoa học cũng như đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Trong 1 tuần đầu tiên, hãy cho trẻ ăn 1 bữa thức ăn dặm/ngày. Mỗi lần 3-4 muỗng. Sang tuần tiếp theo, hãy tăng lên 2 bữa ăn dặm/ngày. Đến cuối tháng, hãy cho trẻ ăn 3 bữa ăn dặm/ngày.

Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào? (4)

Khi cho trẻ ăn thức ăn mới, hãy đợi ít nhất trong vòng 3 ngày trước khi thử một loại thức ăn mới khác. Điều này sẽ giúp xác định loại thực phẩm nào mà bé có thể bị dị ứng hoặc không thể dung nạp.

Khi cho ngũ cốc hoặc thức ăn xay nhuyễn, hãy dùng thìa muỗng, không nên cho vào bình để trẻ mút (mặc dù cách này đơn giản và dễ dàng hơn). Bởi vì việc cho trẻ ăn bằng thìa muỗng mục đích chính là để rèn luyện thói quen ăn uống.

Nhiều trẻ sẽ háo hức mở miệng và ăn ngon lành, nhưng một số khác thì có thể không chịu ăn, đòi hỏi bố mẹ phải dỗ dành và nhẫn nại.

Nếu em bé không chịu mở miệng, hãy đặt thìa lên môi, kiên trì và đợi cho đến khi trẻ chịu ăn.

Nếu trẻ từ chối lúc đầu, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ chưa sẵn sàng. Hãy đợi một vài ngày nữa rồi thử lại.

Cho bé 6 tháng ăn dặm đúng cách nghĩa là không ép trẻ ăn quá nhiều, nếu trẻ quấy khóc quá mức, hãy tạm thời ngừng lại. Đa dạng cách chế biến và hương vị thức ăn sẽ có thể sẽ hấp dẫn trẻ hơn, trẻ ăn ngon miệng hơn.

Mong rằng, với bài viết trên, thắc mắc “Bé 6 tháng tuổi ăn được gì và ăn dặm như thế nào?” của các mẹ sẽ được giải đáp đầy đủ. Chúc mẹ và bé sẽ có một khởi đầu ăn dặm thật vui vẻ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: