Ăn dặm kiểu Nhật và bí quyết của những bà mẹ bận rộn

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm hay được các mẹ Việt hiện nay đang học hỏi để áp dụng cho bé. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được đúng tinh thần của ăn dặm kiểu Nhật, đặc biệt là các mẹ bận rộn.

1. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là cách cho bé ăn dặm theo phương pháp kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điển hình của phương pháp này là chú trọng chế biến riêng từng loại thức ăn, tinh bột, rau củ, thịt cá đều nếu thành món chứ không trộn lẫn vào nhau.

Mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật chính là tập cho bé một thói quen ăn uống tốt, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Đó là lý do tại sao phương pháp ăn này chia thành các giai đoạn tập ăn cơ bản: giai ñoạn 1 (5-6 tháng), giai đoạn 2 (7-8 tháng), giai ñoạn 3 (9-11 tháng), giai đoạn 4 (12-18 tháng). Các mốc thời gian này biểu thị cho việc tăng độ thô của thực phẩm phù hợp với nghiên cứu khoa học và khả năng của bé.

Cho bé ăn theo nhu cầu cũng là một điểm quan trọng trong phương pháp tập ăn này. Mẹ hãy tin vào bản năng của con, vào nhu cầu năng lượng từ dinh dưỡng của cơ thể con. Cho con ngồi ghế ăn khi ñến bữa ăn, không xem ca nhạc, ti vi, không ñi ăn rong, không làm trò ngay từ bữa ăn ñầu tiên sẽ giúp con hiểu ñây là giờ ăn, và chỉ nên tập trung vào việc ăn.

Tiếp theo là trong cách ăn dặm kiểu Nhật, hầu như chúng ta không nêm gia vị cho bé, vì ăn nhạt sẽ tốt hơn cho thận của trẻ. Đó là lưu ý quan trọng để mẹ ghi nhớ khi chăm sóc bé yêu trong giai đoạn ăn dặm.

2. Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ở Nhật, những năm đầu đời của con thì người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm con mặc dù vậy họ không nhàn rỗi chút nào. Nhưng ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 5 - 6 tháng là phải đi làm lại, lúc này cũng chính là thời gian bé bắt đầu chẩn bị cho giai đoạn ăn dặm. Việc áp dụng ăn dặm kiểu Nhật cũng sẽ khiến mẹ vất vả hơn, tốn nhiều thời gian hơn. Bởi việc chế biến đồ ăn dặm so với phương pháp truyền thống cầu kỳ hơn, yêu cầu cao hơn để đảm bảo chế độ cho bé.

Ở giai đoạn tập ăn dặm kiểu Nhật, cho bé ăn đủ các nhóm dinh dưỡng khá khó khăn nên có thể bé tăng cân chậm. Tuy nhiên tiêu chí nuôi con của người Nhật là “quan sát bé chứ không phải quan sát cái cân”, thế nên mẹ đừng sốt ruột và sân si so bì bé nhà mình với bé nhà người ta nhé. Miễn là bé khỏe mạnh, cân đối đạt chuẩn là mẹ yên tâm rồi. Chính vì lý do này mà khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ cũng chịu không ít áp lực với gia đình, đặc biệt là ông bà. Hãy thay đổi tư duy của mọi người ngay từ khi mẹ thực hiện nha.

3. Bí quyết ăn dặm kiểu Nhật của các mẹ Việt bận rộn

Để việc chế biến đồ ăn dặm cho bé không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn áp dụng được phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể tham khảo một vài cách dưới đây nha.

## Trữ đông thực phẩm:

Mẹ có thể thực hiện cách cấp đông thực phẩm cho bé giống như các bà mẹ Nhật vẫn thường làm. Cần lưu ý trữ đông đúng cách để đảm bảo thức ăn không hỏng và vẫn giữ được phần lớn dưỡng chất. Gợi ý cho mẹ cách thực hiện với một số bước sau:

1. Lên thực đơn các món ăn dặm cả tuần cho con

2. Mua thực phẩm đủ để nấu trong 1 tuần cho con

3. Sơ chế thực phẩm

4. Trữ đông thức ăn dặm cho con trong tủ lạnh bằng các dụng cụ như: khay, túi zip bảo quản thực phẩm…

4.  Chế biến cho con ăn mỗi ngày

Việc chế biến đồ ăn dặm cấp đông cũng cần một vài chú ý:

Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn

Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần. 

## Cháo ăn dặm Matsuya Nhật Bản

Ngoài cách thực hiện cấp đông như trên, nhiều bà mẹ Việt lựa chọn cháo Matsuya đến từ Nhật Bản để chăm sóc bữa ăn cho bé con khi đến tuổi ăn dặm. Cháo Matsuya sẽ giúp mẹ tiết kiệm được thời gian và công sức khi chế biến đồ ăn. Chỉ cần mở túi zip và pha theo đúng tỷ lệ là mẹ có ngay thực đơn chuẩn Nhật cho bé măm rồi.

Thêm nữa, Matsuya có nhiều hương vị cho mẹ lựa chọn để đa dạng thực đơn cho bé. Nguyên liệu cháo Matsuya rất tươi ngon, được nhập và chế biến ngay trong ngày với công nghệ hiện đại độc quyền giúp giữu nguyên hương vị và dinh dưỡng. Cháo Matsuya rất tiện lợi khi mẹ và bé cùng nhau mang đi du lịch, dã ngoại mà không còn lo lắng gì nữa.  

Xem thêm: bột ăn dặm nào tốt?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: