5 NGUYÊN TẮC TẬP CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

Khi bé bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm là bắt đầu khám phá thế giới thực phẩm mới khác với sữa mẹ. Tại thời điểm này, cha mẹ cần trang bị những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và ăn dặm. Hãy tham khảo ngay những nguyên tắc dưới đây để cho trẻ tập ăn dặm đúng cách và hiệu quả nhất mẹ nhé.

##1. Ăn dặm đúng thời điểm

Tổ chức ý tế thế giới WHO đã đưa ra khuyến nghị về độ tuổi cho trẻ bắt đầu ăn dặm là khoảng 6 tháng tuổi. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ, trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.

 

Những biểu hiện sau đây sẽ giúp mẹ nhận thấy đã đến lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm:

  - Trẻ thích thú với bữa ăn người lớn. Khi người lớn ăn cơm, nếu trẻ há miệng và không ngừng cử động tay chân, đó chính là một dấu hiệu trẻ muốn ăn

  - Trẻ nhanh đói: Trẻ đòi ăn mặc dù chưa đến cữ, lúc đó bạn nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm

 - Trẻ có thể ngồi được nếu bạn đỡ trẻ. Nếu trẻ đã cứng cổ và ngồi vững được khi bạn đỡ, có nghĩa là trẻ đã cứng cấp và có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm

 - Phản xạ bú của trẻ giảm đi. Nếu cho thìa vào miệng mà trẻ ít dùng lưỡi để mút  (giảm phản xạ bú) cũng là một giấu hiệu.

##2. Cho bé ăn từ loãng đến đặc

Khi bé tập ăn dặm, dạ dày của bé cần có thời gian thích nghi với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vì thế mẹ đừng quên nguyên tắc cho bé ăn từ loãng đến đặc. Bắt đầu nên cho bé thức ăn nhuyễn hoàn toàn, khi bé đã ăn thuần thục thức ăn nhuyễn hẵng chuyển sang thức ăn nghiền hay băm nhỏ để tập cho bé nhai. Nếu là cháo ăn dặm dạng gói hoặc đóng hộp, cần pha chế đúng theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo tỷ lệ loãng, thô phù hợp theo từng giai đoạn của bé.

##3. Ăn từ ít đến nhiều

Thường tâm lý mẹ nào nuôi con cũng mong muốn nhìn thấy con ăn thật ngon, thật nhiều, thật ngoan phải không? Tuy nhiên đừng vì vậy mà cho bé một lượng thức ăn quá nhiều đâu mẹ nhé. Việc tập cho bé ăn một cách khóa học là ăn từ ít đến nhiều để giúp bộ phận tiêu hóa của bé được hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn. Bởi khi mới bắt đầu ăn dặm, bé không thể tiêu hóa được một lượng thức ăn quá nhiều đâu mẹ ạ.

##4. Ăn từ một nhóm đến nhiều nhóm thực phẩm

Giai đoạn tập cho bé ăn dặm là quan trọng nhất là giúp bé phát triển vị giác để khám phá các mùi vị cũng như những thực phẩm khác nhau. Mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn để bé tập ăn từng nhóm thực phẩm một để theo dõi xem bé có thích thú với thực phẩm này không, có bị dị ứng hay rối loạn tiêu hóa với chúng không.

Sau những ngày cho bé ăn từng nhóm thực phẩm an toàn mẹ có thể kết hợp các nhóm thực phẩm lại với nhau sao cho thật khoa học hợp lý để món ăn dặm của bé ngon và bổ dưỡng.

##5. Không ép bé ăn

Đây là nguyên tắc quan trọng mẹ cần lưu ý để không mắc sai lầm khi cho bé ăn dặm. Đừng vì mong muốn cho trẻ ăn được nhiều, sợ trẻ bị đói hoặc còi mà ép trẻ ăn bằng mọi cách. Mỗi bé có một nhu cầu về lượng ăn uống khác nhau, việc ép ăn khi bé không muốn đã vô tình gây hại rất nhiều tới sức khỏe và tâm lý của bé.

Nếu cho trẻ ăn trong tình trạng căng thẳng, dạ dày của trẻ không tiết ra đủ lượng dịch vị cần thiết để tiêu hóa và hấp thu thức ăn khiến bé càng gầy hơn. Mỗi trẻ có một nhu cầu về lượng ăn uống khác nhau nhưng rất nhiều mẹ vì muốn cho trẻ ăn được thật nhiều mà ép trẻ ăn. Tuy nhiên, việc ép ăn khi bé không muốn đã vô tình gây hại rất nhiều tới sức khỏe và tâm lý của bé. Mỗi khi ép con ăn cả cha mẹ và con cái đều cảm thấy căng thẳng và bức bối. Khiến cho trẻ khi lớn lên dễ hay căng thẳng, mệt mỏi hoặc có khuynh hướng hung hăng, cọc cằn.

Cháo ăn dặm Matsuya đến từ Nhật Bản vinh dự là người bạn đồng hành cùng mẹ và bé trong hành trình ăn dặm. Với nguồn nguyên liệu tươi ngon, phong phú và đầy dưỡng chất từ xứ Phù Tang cùng công nghệ chế biến hiện đại, độc quyền đã tạo nên cháo ăn dặm Matsuya - dinh dưỡng toàn diện cho con, tiết kiệm thời gian cho mẹ được các bà mẹ Nhật rất tin dùng.

Cháo Matsuya có rất nhiều hương vị cho bé như Matsuya 5 vị rau tươi ngon, cháo rau và thịt trắng, rau và rong biển bổ dưỡng, cháo cà chua và nấm thơm lừng. Chỉ cần vài phút là mẹ có ngay một thực đơn ăn dặm chuẩn Nhật dành cho bé măm măm rồi. Mẹ hãy cho bé ăn dặm cùng Matsuya và đừng quên những nguyên tắc trên nha. Chúc mẹ và bé có một hành trình ăn dặm thật vui!!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: