101 CÁCH KẾT HỢP THỰC PHẨM CHO BÉ ĂN DẶM TỐT NHẤT

Bé nhà mẹ đã trải qua giai đoạn đầu tiên của quá trình ăn dặm thì có thể bắt đầu kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để kích thích khẩu vị của bé. Dưới đây là một số cách kết hợp thực phẩm khi mẹ nấu cháo cho bé để tạo nên món ăn bổ dưỡng và an toàn. Mẹ hãy tham khảo ngay và áp dụng nhé.

Kết hợp các loại thực phẩm khi chế biến đồ ăn dặm rất quan trọng vì sẽ giúp thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng. Như mẹ vẫn biết trong mỗi món ăn của bé cần đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết là chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Sự kết hợp các loại thực phẩm khác nhau sẽ giúp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN THỨC ĂN DẶM CỦA BÉ TRONG TỦ LẠNH

 1. Các loại thực phẩm nên kết hợp khi chế biến

Mẹ có thể ghép cặp với nhau khi chế biến các món cháo dinh dưỡng như rau củ kết hợp cùng thịt. Điển hình các món thịt thường được sử dụng tại Việt Nam như lợn, bò, gà, lươn, cá, tôm, cua, ếch, chim… Rau củ theo mùa rất đa dạng như: cà rốt, bí đỏ, đậu Hà Lan, súp lơ, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang, rau dền, khoai môn, rau ngót, cải thảo, cải thìa, mồng tơi…

- Thịt lợn: Nên kết hợp cùng rau mồng tơi, cà rốt, bí đỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, khoai lang, cải (ngọt, bó xôi), súp lơ, rau ngót, rau dền, côve, cải thìa.

- Thịt bò: Nên kết hợp cùng rau mồng tơi, cà rốt, bí đỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, khoai lang, cải (ngọt, bó xôi), súp lơ, rau ngót, cải thảo, khoai tây, cải thìa.

Xem thêm: CHẤM ĐIỂM DINH DƯỠNG CÁC LOẠI THỊT CHO TRẺ ĂN DẶM

Cháo thịt bò bí đỏ là món ăn dặm phổ biến được nhiều mẹ chế biến

- Gà: Nên kết hợp cùng mướp, rau ngót, cà rốt, bông cải, rau dền, khoai tây, bí đỏ, súp lơ, cải thảo, cải thìa.

- Lươn: Nên kết hợp cùng cải (bó xôi, cải ngọt), bí đỏ, khoai tây, hạt sen, khoai môn, rau ngót.

- Cá: Nên kết hợp cùng rau dền, rau muống, mồng tơi, cà rốt, rau ngót, khoai môn, khoai tây, rau cải (ngọt, bó xôi), cải thìa, bí đỏ.

- Tôm: Nên kết hợp cùng rau cải, bí đỏ, rau ngót, khoai môn, khoai lang, bắp cải, cải thìa, súp lơ.

- Cua: Nên kết hợp cùng mồng tơi, rau muống, rau ngót, rau dền, rau cải (bó xôi, cải ngọt).

- Ếch: Nên kết hợp cùng cải thìa, khoai tây, khoai môn, mồng tơi.

 2. Những thực phẩm không nên chế biến cùng nhau

Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý khi chế biến có một số thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau. Vì món ăn sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé như đầy bụng, tiêu chảy, hoặc sẽ không có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

- Óc lợn với lòng đỏ trứng gà: Khi kết hợp 2 thứ này với nhau dẫn đến hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao không tốt cho sức khỏe của bé.

- Thịt lợn nấu chung với thịt bò: 2 thứ thịt này chế biến cùng nhau sẽ làm cho dinh dưỡng có trong nó sẽ không còn.

- Thịt cùng đậu nành: Cả hai loại này đều chứa rất nhiều đạm khi kết hợp với nhau thì lượng đạm trong một bát cháo khá nhiều. Ăn món này với hệ tiêu hóa của bé còn non nớt khó hấp thụ hết dễ bị khó tiêu và đầy bụng.

Củ cải – cà rốt rất kỵ nhau

- Cà rốt với củ cải: Hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hửng xấu đến làn da của bé.

- Thịt bò với lươn: Nếu mẹ nấu cháo thịt bò mà thêm cả lươn sẽ khiến cho bé dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bởi hai thực phẩm này khắc nhau.

- Đỗ đen với thịt bò: Khi nấu cùng đỗ đen, chất sắt có trong thịt bò sẽ bị mất đi. Vì vậy, bé sẽ khó mà hấp thu được lượng sắt có trong thịt bò.

 

Không nên nấu cháo đậu đen với thịt bò

Cháo ăn dặm Matsuya có 5 hương vị phù hợp với từng giai đoạn ăn dặm của bé. Mỗi loại đều được kết hợp các loại thành phần nguyên liệu hợp lý nhờ sự nguyên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản. Điển hình: cháo 5 vị rau trồng tại Nhật như rau chân vịt, rau chân vịt mù tạt, cà rốt, bí đỏ, súp lơ xanh, cháo rau và rong biển kết hợp 3 loại rau củ tươi ngon (cà rốt, khoai tây, măng tây) và 3 loại rong biển nổi tiếng (Wakame, Hijiki, Kombu), cháo rau và thịt trắng kết hợp thịt cá bơn cùng với súp lơ xanh, rau chân vịt, cải bắp, cà rốt, cuối cùng là cháo cà chua và nấm kết hợp 6 loại rau củ tươi ngon (cà chua, hành tây, cà tím, ớt chuông xanh, nấm kim châm, nấm linh chi) cùng vị sò điệp và nghêu thanh dịu.

Khi chọn thực phẩm nấu cháo cho bé, mẹ nên lưu ý để kết hợp thực phẩm thật ăn ý và hài hòa. Món ăn của bé sẽ cân bằng dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của bé nhờ vào một vài lưu ý nhỏ trên đây. Chúc mẹ và bé có một hành trình ăn dặm thật vui.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: